.

(GLO)- “…Trường Sa xa lắm… nhưng cũng gần lắm. Xa là bởi khoảng cách địa lý. Xa bởi vì miền đất ấy tôi chưa từng đặt chân tới. Nhưng Trường Sa cũng gần lắm, gần bởi Trường Sa luôn trong trái tim tôi”- những dòng đầy cảm xúc của sinh viên Lê Thị Lan Anh-Khoa Quản lý đất đai và bất động sản, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh Phân hiệu Gia Lai trong cuộc thi viết “Cảm xúc Trường Sa” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Khi bài hát “Tổ quốc nhìn từ biển”- thơ Nguyễn Việt Chiến do Quỳnh Hợp phổ nhạc cất lên trầm hùng, mở màn cho buổi tổng kết chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do Tỉnh đoàn tổ chức tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, nhiều sinh viên lặng đi xúc động. Không xúc động sao được khi tình yêu với Trường Sa-một phần xương thịt của Tổ quốc, một lần nữa được khơi lên trong trái tim của mỗi người với những ca từ ám ảnh: “…Nếu Tổ quốc hôm nay nhìn từ biển/Mẹ Âu Cơ hẳn không thể yên lòng/Sóng lớp lớp đè lên thềm lục địa/Trong hồn người có ngọn sóng nào không”. Sinh viên Đỗ Thị Thanh Hoàng- Trường Trung cấp Y Gia Lai chia sẻ: “Thật xúc động khi nghe những ca khúc về Trường Sa, về biển đảo quê hương, nhắc nhở chúng tôi cần có trách nhiệm hơn nữa với một phần da thịt của đất nước”.

Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Với khẩu hiệu “Trường Sa ơi, chúng tôi đã sẵn sàng”, Thanh Hoàng cho biết, Hoàng luôn sẵn sàng làm bất cứ việc gì để góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước: “Tuổi trẻ nói chung và sinh viên nói riêng cần đồng lòng, chung sức để bảo vệ vùng lãnh thổ, bắt đầu từ những việc nhỏ, phù hợp. Ngay sau khi phát động chương trình “Góp đá xây Trường Sa”, tôi đã vận động thanh niên trong chi đoàn để các bạn không chỉ hăng hái tham gia mà còn trở thành những tuyên truyền viên về vấn đề này”. Không riêng Thanh Hoàng, nhiều sinh viên thể hiện tình yêu với Trường Sa bằng những việc làm nhỏ nhưng chất chứa tình yêu của một thanh niên luôn có ý thức, trách nhiệm với đất nước.

Sau hơn một tháng phát động “Góp đá xây Trường Sa”, sinh viên Đại học Nông Lâm-Phân hiệu Gia Lai quyên góp được trên 5 triệu đồng, sinh viên Cao đẳng Sư phạm Gia Lai quyên góp gần 15 triệu đồng để ủng hộ chương trình. Theo sinh viên Lê Thị Lan Anh, lần đầu tiên một chương trình về biển đảo được phát động ở trường nhưng đã lập tức thu hút được sự tham gia của 100% sinh viên. Lan Anh cho biết thêm, không chỉ tham gia trong đợt phát động lớn này của Đoàn vì “Trường Sa thân yêu”, nhiều sinh viên có các hoạt động khác hướng về biển đảo, như cuộc thi viết “Cảm xúc Trường Sa” do Báo Tuổi Trẻ tổ chức đã thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên.

Lan Anh ví von: “Tây Nguyên với Trường Sa giống như mẹ Âu Cơ và Lạc Long Quân, người ở núi, người ở biển nhưng đều là máu xương trên dải đất hình chữ S. Tuy ở cao nguyên nhưng sinh viên chúng tôi luôn hướng về đảo xa. Vì thế, tôi tham gia viết “Cảm xúc Trường Sa” không phải để mong giật giải mà chỉ muốn được nói lên tình cảm với vùng biển thân yêu của Tổ quốc”.


Nhắc lại những việc đã làm vì Trường Sa thân yêu, Lan Anh kể câu chuyện cách đây hai năm: “Năm 2009, tôi viết một lá thư chúc Tết gửi các anh lính đảo, nửa năm sau tôi mới nhận được hồi âm. Đó là cuộc điện thoại của một người lính trẻ, run run cảm ơn và nói rằng, các anh vừa nhận được thư của tôi sau 6 tháng từ đất liền ra đảo. Dù lời chúc năm mới đến muộn nhưng khiến các anh rất ấm lòng, có thêm niềm tin để vững vàng với nhiệm vụ được giao. Lúc ấy tôi hiểu rằng, dù khoảng cách địa lý xa xôi nhưng Trường Sa gần lắm trong trái tim tôi và mọi người”. Nuôi mơ ước được ra phục vụ tại quần đảo Trường Sa, Lan Anh trải lòng: “Tôi đã nhiều lần chảy nước mắt vì cảm động và khâm phục những trí thức trẻ tình nguyện ra đảo phục vụ. Nếu không được ra đảo như mơ ước, tôi cũng sẽ làm mọi việc hướng về Trường Sa”.

Hướng về Trường Sa, về biển đảo quê hương bằng ý thức tự tôn và thái độ rõ ràng, những sinh viên Gia Lai đang góp thêm tiếng nói của những trí thức trẻ về chủ quyền đất nước.

Hoàng Ngọc