.

(GLO)- Trước những khắc nghiệt của muôn trùng sóng bể, có những loài cây vẫn kiên cường vươn lên, càng sóng dập gió dồn càng xanh tốt, đem lại không gian mát dịu cho cả một vùng đảo giữa biển khơi. Hình ảnh do P.V Báo Gia Lai ghi lại trong chuyến thăm Trường Sa tháng 12-2011.

Cây Bàng vuông là loài cây đặc trưng nhất trên đảo. Vì vậy, những quả bàng vuông thường là kỷ vật đặc biệt mà người đảo xa thường gửi tặng đất liền. Hoa bàng vuông thơm dịu, thường được cán bộ chiến sĩ dùng ướp trà. Lá bàng có vị bùi và hơi chát như lá sung, có thể ăn sống với thịt luộc hoặc dùng để gói bánh chưng.
 
Cây Phong ba cũng là loài cây được trồng nhiều nhất trên đảo. Cây cao khoảng hơn 2m, túa ra nhiều nhánh cành, lá gần giống lá bàng vuông nhưng chắc khỏe hơn, kiên cường với gió bão; càng gió bão thì phiến lá càng to, tạo không gian xanh mát cho một vùng đảo 
 
Cây Tra, còn gọi là cây Nho đảo, là loài cây rất hợp với khí hậu biển. Từng chùm quả đính trên cây, khi chín mọng có vị chua ngọt gần giống quả nho. Những phiến lá to tròn cũng có vị chua chua, thường được cán bộ, chiến sĩ trên các đảo dùng để cuốn với thịt heo luộc.
 
                           Một món ăn được lính đảo trang trí khéo léo với lá Tra và hoa bàng vuông. 
 
Những cây Nhàu này được đưa từ đất liền ra ươm để trồng ở đảo. Trái Nhàu thường được dùng để ngâm rượu uống với tác dụng giải mỏi; lá Nhàu còn được dùng để nấu canh thay rau.
 
Dừa cũng được trồng nhiều ở đảo. Dừa cho bóng mát và đặc biệt vào mùa Tết dừa là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả của lính đảo.
 
Trong khi nhiều loại rau khác thường không chịu được gió và muối biển thì rau Bầu đất vẫn xanh tốt quanh năm. Rau Bầu đất khi nấu canh với cá biển, nghêu, sò thường rất ngọt nước.
 
Phương Duyên (thực hiện- mail từ Trường Sa)