.

TP. Pleiku (Gia Lai): Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường- Căn bệnh nan y

Thứ Sáu, 18/11/2011, 06:50 [GMT+7]
.
(GLO)- Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã trở thành “căn bệnh” phổ biến và khó “chữa” ở các đô thị. Nhếch nhác và lộn xộn, ảnh hưởng xấu đến mỹ quan đô thị, gây phiền phức không nhỏ cho người đi đường, vậy nhưng, dù đã có “thuốc chữa”, song không hiểu sao, “con bệnh” vẫn có cơ hội tồn tại, thậm chí là đang phát triển ngày một “nặng” hơn?

La liệt “siêu thị mặt đất” trên đường Nguyễn Thiện Thuật. Ảnh: Lê Hòa
La liệt “siêu thị mặt đất” trên đường Nguyễn Thiện Thuật. Ảnh: Lê Hòa
Muốn mua rau, hoa quả, thức ăn… không cần phải mất công gửi xe, đi vào chợ mà các bà nội trợ chỉ cần ghé qua một trong các địa điểm như: đoạn đường Trần Phú, Nguyễn Thiện Thuật, Hai Bà Trưng… quanh Trung tâm thương mại Pleiku là mọi nhu cầu sẽ được đáp ứng. Thậm chí, người mua không phải mất công đi đến tận cửa hàng mà chỉ cần “yên vị” trên xe máy, gọi lớn vào “cửa hàng” là sẽ có người chọn lựa, cân đong và mang tới tận tay. Vỉa hè và kể cả lòng đường đều bị chiếm dụng thành “lãnh địa buôn bán”, xả rác không thương tiếc.


Họp chợ trên lòng đường tại đường Hai Bà Trưng, đoạn trước siêu thị Vinatext. Ảnh: Lê Hòa
Họp chợ trên lòng đường tại đường Hai Bà Trưng, đoạn trước siêu thị Vinatext. Ảnh: Lê Hòa
Đoạn đường Nguyễn Thiện Thuật từ lâu đã bị mất đi khái niệm là đường giao thông bởi nó đã bị các “siêu thị mặt đất” biến thành chợ. Không lúc nào trong ngày đoạn đường này thoát khỏi tình trạng bị chiếm dụng làm nơi buôn bán. Các cửa hàng, cửa hiệu hai bên đường thì cố bày hàng ra thật sát đường để cạnh tranh với hệ thống “siêu thị mặt đất” dưới lòng đường- “lãnh địa” của đủ các loại hàng hóa khác. Đây là khu vực có thể nói là buôn bán lộn xộn nhất TP. Pleiku.


Đoạn đường Hai Bà Trưng, trước Siêu thị Vinatext là “thiên đường mua sắm” của các bà nội trợ. Cá, thịt, tôm, rau củ quả… không thiếu bất cứ loại thực phẩm nào thông dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Nước rửa tôm cá được đổ thẳng ra đường. Nơi đây, ngày ba buổi sáng, trưa, chiều, đường đều tắc nghẽn, vướng vít bởi cảnh người buôn kẻ bán, xe cộ chen lấn…

Đường Hùng Vương đến ngã tư bưu điện dày dép, quần áo bày bán tràn lan. Ảnh: Lê Hòa
Đường Hùng Vương đến ngã tư bưu điện dày dép, quần áo bày bán tràn lan. Ảnh: Lê Hòa
Không chỉ tại các khu vực chợ, mà dọc nhiều tuyến phố trên địa bàn TP. Pleiku, cảnh lấn chiếm hè phố làm nơi kinh doanh, buôn bán cũng diễn ra phổ biến. “Phố lấn chiếm” có thể kể đến như: đường Trần Phú, Hùng Vương, Lê Lợi, Trường Chinh, Phan Đình Phùng, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ… Nhiều đoạn trên các tuyến phố này, vỉa hè đã không còn một chỗ trống dành cho người đi bộ.


Không những thế, tình trạng chiếm dụng vỉa hè một cách rất vô tư của các quán cà phê- loại hình dịch vụ kinh doanh rất đặc trưng và “sốt” của Phố núi Pleiku cũng góp mặt vào tình trạng chiếm dụng lòng, lề đường.
 
Đường Thi Sách được mệnh danh là
Đường Thi Sách được mệnh danh là "Phố không vỉa hè". Ảnh: Lê Hòa
Ai cũng biết, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, việc lưu thông của người và phương tiện khi tham gia giao thông, vệ sinh môi trường đô thị… Tuy nhiên, “căn bệnh” trầm kha này vẫn tồn tại một cách ngang nhiên, dù đã có quy định rất rõ về mức vi phạm, chế tài xử phạt cũng như có lực lượng chuyên trách quản lý về vấn đề trật tự đô thị. Nghị định số 34 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quy định: “Hành vi chiếm dụng đường phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày bán hàng hóa, kinh doanh, buôn bán, giữ xe… có thể bị phạt từ 20 đến 30 triệu đồng”.


Thiết nghĩ, để lập lại trật tự cho các tuyến phố bị lấn chiếm, ngành chức năng địa phương cần phải có sự can thiệp mạnh tay và dứt điểm hơn nữa. Bên cạnh đó, điều quan trọng cần chấn chỉnh chính là ý thức của các chủ hộ kinh doanh, buôn bán; người mua cũng phải kiên quyết từ bỏ thói quen mua bán bất cứ nơi đâu bởi đây mới chính là gốc rễ của tệ buôn bán bừa bãi, lấn chiếm lòng lề đường làm “lãnh địa” kinh doanh.

Lê Hòa