.
.

Xúc động Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại LB Nga

Thứ Tư, 26/09/2018, 21:42 [GMT+7]
.
Ngày 26/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức trọng thể Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Moscow.
 
 
Tham dự lễ viếng có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các Hội, Đoàn của người Việt, đông đảo bà con người Việt và sinh viên Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại thủ đô Moscow. Đại diện Hội hữu nghị Nga - Việt và một số bạn bè Nga cũng có mặt tại buổi lễ.
 
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đọc Điếu văn truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đọc Điếu văn truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
 
Thay mặt toàn thể Đại sứ quán cùng cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đọc Điếu văn nêu bật những đóng góp to lớn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam và việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga.
 
Trong Điếu văn có đoạn viết: “Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga vẫn nhớ mãi hình ảnh của Chủ tịch nước trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga vào mùa hè năm 2017, một sự kiện vô cùng quan trọng góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga; và vô cùng xúc động khi được biết vào những ngày cuối cùng của cuộc đời, mặc dù sức khỏe không được tốt, đồng chí vẫn liên tục chủ trì các cuộc họp quan trọng và đón tiếp, làm việc với nhiều đoàn ngoại giao, đoàn khách quốc tế, vẫn viết thư chúc Tết Trung thu gửi tới các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước”.
 
Trong không khí trang nghiêm, toàn thể những người tham dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm và những bông hoa tươi thắm để tưởng nhớ Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
 
Đoàn Bộ Kinh tế Nga tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
Đoàn Bộ Kinh tế Nga tới viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
 
Đại diện các cơ quan ngoại giao của các nước tại Nga: Đoàn Đại sứ quán Lào, Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Bộ Phát triển kinh tế Nga, Hội Cựu chiến binh Nga, Viện Hàn lâm khoa học Nga cùng nhiều đoàn đại diện cộng đồng người Việt, lưu học sinh Việt Nam tại Nga đã đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ghi lại trong sổ tang những tình cảm tốt đẹp, ca ngợi những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc phát triển đất nước và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, đặc biệt là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.
 
Ông V.Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt đã viết trong sổ tang những dòng xúc động:  “Thay mặt Hội Hữu nghị Nga - Việt và cá nhân tôi, tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đối với Đảng, Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang- nhà hoạt động chính trị quốc gia, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. Việc ông giữ chức Chủ tịch nước đã tạo xung lực mới cho phát triển mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam. Kỷ niệm sáng ngời về người bạn lớn của Nga và về lòng yêu nước của Việt Nam sẽ còn mãi trong trái tim của chúng tôi”.
 
Ông V.Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt ghi sổ tang.
Ông V.Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt ghi sổ tang.
 
Thay mặt chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, ông Dmitri Voitko đã nghẹn ngào đọc thư của Chủ tịch N.Kolesnik gửi Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh, bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Trong thư, ông N.Kolesnik bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất tới những người thân, gia quyến, các đồng đội của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và toàn thể nhân dân Việt Nam trước việc Chủ tịch nước từ trần.
 
Đại diện các cơ quan ngoại giao các nước, đại diện các cơ quan của Nga, bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga tiếp tục đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.
 
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga sẽ kéo dài đến hết ngày 27/9/2018./.
 
Anh Tú, Văn Thường (VOV.VN)
.