.

Xây dựng nông thôn mới:

Tuổi trẻ Gia Lai đã có nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực

Chủ Nhật, 22/04/2012, 10:07 [GMT+7]
.
(GLO)- Để chung sức xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua tuổi trẻ Gia Lai đã lựa chọn những tiêu chí phù hợp và triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả với quyết tâm đóng góp sức trẻ, đưa công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh nhà sớm về đích. P.V Gia Lai online đã có cuộc trao đổi với anh Võ Anh Tuấn- Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai về những kết quả mà Tỉnh Đoàn đã đạt được trong thời gian vừa qua.
- Với phương châm: “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Thời gian vừa qua, Tỉnh đoàn đã tổ chức được những hoạt động gì, thưa anh?
 
Anh Võ Anh Tuấn: Xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong đó, thanh niên sẽ là lực lượng xung kích đi đầu thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM (lực lượng thanh niên Gia Lai chiếm gần 25% dân số). Thời gian qua, các hoạt động của Đoàn đã góp phần đảm bảo tính hiệu quả, để lại cho cộng  đồng những công trình thiết thực, có giá trị bền vững. 
 
Về công tác tuyên truyền: Thực hiện phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)”, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tập trung tổ chức lồng ghép, tuyên truyền đẩy mạnh triển khai thực hiện chương trình hành động của Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng NTM với tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X. 
 

Tỉnh Đoàn đã tổ chức hội nghị triển khai quán triệt tập huấn phương pháp và ban hành nhiều tài liệu hướng dẫn về việc tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng NTM (Đã ban hành 4.800 số “Bản tin chuyên san” của Đoàn thanh niên Gia Lai về tận chi đoàn cơ sở; Tổ chức được 259 buổi văn hóa- văn nghệ- thể thao với mục đích tuyên truyền, hưởng ứng xây dựng NTM).

 
Về hoạt động phong trào: Các cấp bộ Đoàn đã đăng ký công trình, phần việc thanh niên các cấp và triển khai thực hiện như: Sửa chữa được 14 Nhà rông Thanh niên- Nhà rông văn hóa; sửa chữa 09 cây cầu; nạo vét 73 km kênh mương nội đồng chống hạn… thu hút 10.400 công lao động với tổng trị giá trên 250 triệu đồng. Làm mới hàng rào tại Nhà lưu niệm Anh hùng Núp với diện tích 05 ha (đổ trụ bê tông và rào dây thép gai) tại Làng Sitơr- xã Tơ Tung-huyện Kbang với tổng kinh phí 80 triệu đồng; làm 2 cầu dân sinh tại Làng Kon Lanh 2 và Kon Bông 2, xã Đak Rong. Xây dựng 5 nhà Nhân ái tại Chư Pưh, Kbang và TP. Pleiku với tổng trị giá 250 triệu đồng. Làm mới 1 km đường giao thông nông thôn tại thị trấn Kông Chro với tổng kinh phí 50 triệu đồng… 
 
Vừa qua, Tỉnh đoàn cũng đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia đảm nhận xây dựng 46 công trình, phần việc thanh niên; tổ chức 456 đợt tình nguyện góp công lao động để giúp đỡ 196 gia đình chính sách sửa chữa nhà và tặng 370 suất quà. Bên cạnh đó, vận động , quyên góp quỹ hỗ trợ cho 210 thanh niên nghèo vay vốn, hỗ trợ cây giống và kĩ thuật… với tổng số tiền trị giá 877, 6 triệu đồng. Các hoạt động trên thu hút gần 13.000 đoàn viên, thanh niên tham gia.
 
Đây mới chỉ là giai đoạn đầu của phong trào xây dựng NTM nên Tỉnh đoàn còn gặp rất nhiều khó khăn và hạn chế. Tuy nhiên, với những gì đã đạt được trong thời gian qua thực sự đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân và tuổi trẻ tỉnh nhà.  
 
- Vai trò của Đoàn Thanh niên có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM. Anh có thể cho biết một số cơ sở Đoàn đã làm tốt công tác này? 
 
Anh Võ Anh Tuấn: Gắn với điều kiện thực tiễn của địa phương, các cơ sở Đoàn đã chủ động phối hợp thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM, tiêu biểu như các huyện Kông Chro, Kbang, Đak Đoa…
 
Cụ thể, tại huyện Kông Chro việc tổ chức thực hiện các nội dung về xây dựng NTM đã có nhiều cách làm hay và thiết thực. Gắn với công tác tuyên truyền và các công trình phần việc thanh niên thì trong những tháng vừa qua, huyện đoàn Kông Chro đã tập trung hướng về NTM với các tiêu chí như : làm đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, làm các công trình dân sinh phúc lợi. Tính tới thời điểm cuối tháng 3-2012, huyện đoàn đã và đang thi công 22 công trình trong phong trào xây dựng NTM. Tại Làng Nghe Nhỏ đã hoàn thành công trình đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí thực hiện 63 triệu đồng; làm Nhà rông văn hóa thôn tại Làng Biên An và Làng Blô (xã An Trung) trị giá 176 triệu đồng; Công trình bể nước tại làng Hưnh Đak (xã Kông Yang) với kinh phí 12 triệu đồng…
 
Tại Kbang, tuổi trẻ trong huyện đã làm 3 cây cầu dây bắc qua sông La Bà, giúp trên 70 hộ dân ở hai làng Tung và làng Guk, xã Krong thuận tiện hơn trong việc sinh hoạt. Mới đây, 250 đoàn viên thanh niên đã làm xong hai cây cầu mới tại làng Kon Lăch II và Kon Bông II (có chiều dài từ 35-50 mét, dạng cầu dây, rộng khoảng 1 mét, tải trọng 500 kg). Với công trình này ngoài 100 triệu đồng tiền nguyên vật liệu là nguồn kinh phí của huyện, thanh niên huyện đoàn đã tình nguyện đóng góp ngày công. Trong công trình thanh niên chào mừng 81 năm Ngày thành lập Đoàn (26-3), huyện đoàn Kbang đã làm hàng rào bảo vệ vườn cây rộng 5 ha tại khu vực Nhà lưu niệm Anh hùng Núp- làng Stơr, xã Tơ Tung…
 
- Anh có thể cho biết kế hoạch sắp tới của Tỉnh Đoàn trong chương trình thanh niên với phong trào xây dựng NTM?
 
Anh Võ Anh Tuấn: Thế mạnh của thanh niên và nguồn lực hiện có của thanh niên là sức lao động, là ý chí quyết tâm của họ trong việc chung tay xây dựng khu dân cư của mình. Phát huy thế mạnh đó, tuổi trẻ Gia Lai từng bước góp phần tạo nên chuyển biến trong phong trào NTM. Trong thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Với một địa bàn rộng, nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc như tỉnh Gia Lai, thì việc triển khai xây dựng NTM được rộng khắp và đi vào chiều sâu là điều rất quan trọng. 
 
Hiện nay, Tỉnh đoàn đang triển khai nội dung yêu cầu tất cả các huyện, thị, thành đoàn phải tiến hành rà soát các nội dung của từng địa phương về việc thực hiện nội dung NTM và xác định được kế hoạch phần việc cụ thể trong năm nay. Sắp tới đây, các chương trình chiến dịch về tình nguyện, mùa hè xanh…sẽ hướng vào xây dựng NTM. Theo kế hoạch, trong tháng 5-2012, tỉnh đoàn sẽ tổ chức tập huấn cho 222 Bí thư đoàn cơ sở cấp xã về việc thực hiện phong trào NTM.
 
Chung tay xây dựng NTM đang là mục tiêu và là quyết tâm lớn của tuổi trẻ Gia Lai. Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới tuổi trẻ Gia Lai sẽ có thêm nhiều đóng góp tích cực cùng Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà xây dựng thành công NTM.
 
- Cảm ơn anh.
 
Trần Dung (thực hiện)
 
.