.
Bà Nguyễn Thị Sen
Bà Nguyễn Thị Sen
Được UBND tỉnh giao nhiệm vụ cung ứng các mặt hàng chính sách cho các đối tượng chính sách ở vùng sâu, vùng xa, Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai luôn thực hiện tốt các hoạt động xã hội để góp phần xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Tiến tới Ngày Thế giới chống đói nghèo và Ngày Vì người nghèo Việt Nam (17-10), phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Sen- Giám đốc Công ty xung quanh vấn đề này.
 
* Trong những năm qua, hoạt động xã hội luôn được Công ty quan tâm và có nhiều đóng góp mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Xin bà cho biết kết quả của hoạt động này mà đơn vị thực hiện trong thời gian qua?
 
- Với chức năng nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Công ty đã chủ động tiếp xúc với các hộ gia đình khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Từ đó tôi day dứt và luôn tự nhủ mình phải làm điều gì đó để giúp đỡ những người nghèo vươn lên trong cuộc sống. Do vậy khi cung ứng các mặt hàng chính sách, chúng tôi có trách nhiệm chọn hàng thật tốt để bà con trồng, chăm sóc cây, con có hiệu quả cao nhất. Đồng bào vùng sâu, vùng xa ở Gia Lai đã gắn bó với đơn vị hàng chục năm qua. Họ luôn trông đợi, gửi gắm niềm tin ở sự phục vụ tận tụy của Công ty. Trong 5 năm trở lại đây, Công ty đã thực hiện cấp không thu tiền 181.740 lít dầu hỏa, 271.255 kg muối iốt, 317.520 kg gạo cứu đói, 7.558 con bò cái sinh sản...
 
Còn đối với công tác từ thiện, ủng hộ quỹ vì người nghèo, hỗ trợ quỹ giúp học sinh nghèo hiếu học, xây dựng nhà tình nghĩa, quỹ đền ơn đáp nghĩa được Công ty đặc biệt quan tâm. Năm 2009, Công ty ủng hộ 350 triệu đồng, 2010 là 405 triệu đồng, và năm 2011 ủng hộ 525 triệu đồng, quỹ chất độc da cam 150 triệu đồng...
 
Kiểm tra chất lượng bò trước khi cấp cho người nghèo.
Kiểm tra chất lượng bò trước khi cấp cho người nghèo. Ảnh: Minh Thi
Với phương châm tất cả vì người nghèo nên các hoạt động xã hội cũng là nhiệm vụ nên Công ty đều nhiệt tình ủng hộ. Tuy số tiền không lớn nhưng thể hiện được sự quan tâm của Công ty đối với những người còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 
* Trong quá trình kinh doanh, nhất là việc cung ứng các mặt hàng chính sách, bên cạnh những thuận lợi chắc chắn Công ty gặp không ít khó khăn. Xin bà chia sẻ về vấn đề này?
 
- Ông Ksor Nghét- xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa phấn khởi: “Từ một con bò cái sinh sản được Công ty cấp từ 3 năm trước, đến nay mình đã có thêm 2 con bê.
- Ông Siu Jé- Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa chia sẻ: Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi đã giúp đỡ kịp thời cho đồng bào nghèo, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Nhờ sự giúp đỡ này mà nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo bền vững.
- Thuận lợi lớn nhất của Công ty là được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của các cấp lãnh đạo của tỉnh, sự phối hợp nhịp nhàng giữa Công ty với chính quyền địa phương trong việc cung ứng các mặt hàng chính sách đến người dân, đúng đối tượng góp phần xóa đói giảm nghèo mang lại hiệu quả rõ rệt. Tập thể Công ty luôn xác định, quan tâm đến những mảnh đời bất hạnh, các đối tượng có công với cách mạng là trách nhiệm chung. Chúng tôi đã tạo được niềm tin và sự ủng hộ của đồng bào vùng sâu, vùng xa. Chính niềm tin ấy là động lực quan trọng để cán bộ, công nhân viên đơn vị tiếp bước trên hành trình cùng đồng bào vùng sâu, vùng xa vượt khó, xóa đói giảm nghèo, nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần.
 
Tuy nhiên, Công ty cũng gặp không ít khó khăn. Như đã nói ở trên, trong quá trình làm công tác từ thiện, cung ứng hàng chính sách chúng tôi có trách nhiệm đưa các mặt hàng chất lượng đến với các đối tượng chính sách. Do có sự hiểu nhầm nên trong thời gian qua có một số thông tin đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng thiếu chính xác, trong đó có thông tin cho rằng Công ty cung ứng bò không đạt chất lượng nhưng thực tế việc này không liên quan gì đến Công ty nên cũng có phần làm ảnh hưởng đến uy tín của Công ty… Buồn nhưng với trách nhiệm đối với bà con vùng sâu, vùng xa, trách nhiệm đối với tỉnh nên tập thể Công ty luôn luôn phấn đấu để đạt được những kết quả tốt nhất trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là việc quan tâm đến những bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa thoát nghèo. Góp phần cùng với tỉnh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất.
 
* Xin chân thành cảm ơn bà!
 
Minh Anh (thực hiện)