.

Báo Gia Lai chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt

Thứ Năm, 21/06/2018, 06:31 [GMT+7]
.

(GLO)- Hướng về cơ sở, kịp thời giới thiệu, biểu dương gương người tốt, việc tốt là một trong những nội dung tuyên truyền được Báo Gia Lai quan tâm, chú trọng trong suốt những năm qua.

Việc tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến trên mặt báo từ lâu đã làm cầu nối thông tin, nuôi dưỡng niềm tin, giúp mỗi người tự học hỏi, tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất; góp phần cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

 

Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” lần thứ 3.            Ảnh: Đức Thụy
Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao thưởng cho các tác giả đạt giải trong cuộc thi viết “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc” lần thứ 3. Ảnh: Đức Thụy

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ở đâu cũng có. Ngành nào, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”, trong quá trình tác nghiệp, đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Gia Lai luôn trăn trở, tìm tòi, phát hiện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa phương; góp phần đảm bảo lượng tin, bài cho chuyên mục “Người tốt, việc tốt” của báo.

Việc tuyên truyền gương người tốt, việc tốt được Báo Gia Lai thực hiện trong suốt hơn 70 năm qua, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên được Ban Biên tập triển khai đến từng phòng chuyên môn và phóng viên. Khi báo tăng kỳ, tăng trang, tăng ấn phẩm thì nội dung tuyên truyền về người tốt, việc tốt cũng tiếp tục được mở rộng, tăng số lượng tin, bài; nhất là trong hơn 10 năm trở lại đây, khi báo tăng kỳ (2004 và 2010), hay tăng trang (2017). Hiện nay, hầu như mỗi ngày, báo đều đăng tải 1-2 tin, bài xoay quanh chủ đề này, chưa kể lượng tin, bài đăng trên Gia Lai điện tử và báo ảnh. Theo đó, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 250 tin, bài về gương người tốt, việc tốt được Báo Gia Lai đăng tải, tôn vinh để mọi người cùng noi gương, học tập và làm theo. Đây cũng là cách giới thiệu “những bông hoa rất đẹp trong vườn hoa chung của dân tộc” như Bác Hồ hằng mong muốn.

Hàng ngàn tin, bài viết về gương người tốt, việc tốt được Báo Gia Lai đăng tải trong suốt thời gian qua càng thêm khẳng định tinh thần nhân văn trong tư tưởng của Bác, ấy là “lấy gương người tốt-việc tốt giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Không chỉ Báo Gia Lai mà ở hầu khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đều quan tâm đến việc giới thiệu, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Theo đó, những điển hình tiên tiến luôn được các cấp, các ngành của tỉnh xác định là nhân tố quan trọng, làm nòng cốt cho phong trào thi đua yêu nước. Vì thế, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến cũng được coi trọng. Có thể kể đến ở đây như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức nhiều cuộc thi viết, thi kể chuyện và xuất bản 4 tập sách “Người tốt, việc tốt làm theo gương Bác”; Bảo tàng Hồ Chí Minh-Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum tổ chức nhiều đợt triển lãm ảnh “Những tấm gương bình dị mà cao quý”; Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh mở chuyên mục “Thi đua yêu nước” phát sóng vào tối chủ nhật tuần thứ hai của tháng… Đây chính là sự tiếp nối tư tưởng của Bác về việc tuyên truyền, giới thiệu những tấm gương người tốt, việc tốt trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Cùng với việc duy trì chuyên mục  “Người tốt, việc tốt”, Báo Gia Lai còn phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh, Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh tổ chức phát hành tập sách “Giữa rừng hoa đẹp”, đến nay, đã xuất bản được 15 tập. Bên cạnh đó, phối hợp tích cực với Ban Thi đua-Khen thưởng tỉnh 2 năm 1 lần tổ chức cuộc thi viết về “Gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến xuất sắc”. Theo đó, có hàng trăm điển hình tiên tiến được phát hiện, nêu gương. Đó là những tấm gương trong lao động, học tập, hướng về cộng đồng và vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Thiết nghĩ, trong giai đoạn hiện nay, khi cả nước đang nỗ lực học tập và làm theo gương Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trên khắp mọi miền đất nước, thì việc làm này của Báo Gia Lai là rất đáng quý, đáng trân trọng và xứng đáng được coi là kênh quan trọng nhằm cổ vũ phong trào thi đua yêu nước của tỉnh ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Thời gian tới, Ban Biên tập Báo Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt thông qua việc đổi mới cách đưa tin, phản ánh, nâng cao chất lượng tác phẩm về gương điển hình, chú trọng gương điển hình tại cơ sở, gương điển hình là cán bộ, đảng viên…; qua đó góp phần nhân rộng gương điển hình tiên tiến đối với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đồng thời tạo thêm nguồn động lực để mọi người trong xã hội cùng thi đua làm được nhiều việc tốt hơn.

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến thăm, chúc mừng Báo Gia Lai, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang chỉ đạo: Trong thời gian tới, Báo Gia Lai cần tăng cường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, biểu dương những tấm gương người tốt, việc tốt; trong đó chú trọng việc phát hiện, biểu dương, góp phần nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến theo lời dạy của Bác để cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh học tập, noi theo. Qua đó, cổ vũ mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, góp phần tạo nên hiệu ứng xã hội tích cực trong xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu mạnh, phồn vinh.

Thái Bình

.