.

(GLO)- Chọn đề tài, góc tiếp cận, nhưng ưu tiên khai thác thông tin, cách rút tít, sa pô... là  nội dung mà PGS.TS Vũ Quang Hào-Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông (Đại học Quốc gia Hà Nội) muốn các phóng viên Báo Gia Lai nhanh chóng đổi mới trong cách viết tin, bài cho báo điện tử hiện nay.

   Theo PGS.TS Vũ Quang Hào xu thế hiện nay là giảm tin báo giấy, tăng tin cho điện tử. Ảnh: Đức Thụy
Theo PGS.TS Vũ Quang Hào xu thế hiện nay là giảm tin báo giấy, tăng tin cho điện tử. Ảnh: Đức Thụy

Tại lớp bồi dưỡng kỹ năng sáng tạo báo chí dành cho các cán bộ, hội viên Hội Nhà báo tỉnh, phóng viên Báo Gia Lai, PGS.TS Vũ Quang Hào đã cung cấp những thông tin, chia sẻ kiến thức về xu thế báo mạng điện tử; các thủ thuật đặt tít, viết sapô, cập nhật các thông tin liên quan cho đến việc sử dụng hình ảnh thu hút đọc giả.

Đặc biệt, trước thời đại công nghệ biến đổi nhanh và ảnh hưởng của các trang báo mạng điện tử, người làm báo cần sớm thay đổi cách làm báo truyền thống để theo kịp với thời đại hiện nay, nhất là thay đổi tư duy làm báo điện tử.

 

Hướng dẫn các học viên thực hành tại lớp tập huấn. Ảnh: M.T
Hướng dẫn các học viên thực hành tại lớp tập huấn. Ảnh: M.T

Ngoài ra, các học viên được PGS.TS Vũ Quang Hào giới thiệu cụ thể cách viết tin, bài cho báo điện tử mang đến nhiều lợi ích cho người đọc, người xem. Ngoài những thông tin ban đầu phải chính xác, kịp thời thì yêu cầu đặc biệt của báo điện tử là biết cách sử dụng hình ảnh gây chú ý. Những đề tài được ưu tiên khai thác cho báo điện tử như: thông tin xã hội, đời sống dân sinh; thông tin thời tiết, thiên tai; các vấn đề cần được tư vấn, chỉ dẫn; cách khai thác tìm kiếm thông tin từ các báo điện tử khác…

Lớp tập huấn do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 1 và 2-10-2016.

Minh Triều

.