.
.

Facebook đối diện vụ kiện tập thể 3,2 tỉ USD ở Anh

Thứ Sáu, 14/01/2022, 14:28 [GMT+7]
.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 3,2 tỉ USD tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.


 

Facebook đối mặt với vụ kiện 3,2 tỉ USD ở Anh. ảnh: AFP
Facebook đối mặt với vụ kiện 3,2 tỉ USD ở Anh. Ảnh: AFP


Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cấp cao của Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) Anh và là một học giả về luật cạnh tranh, cho biết bà sẽ thay mặt những người ở Anh đã sử dụng Facebook từ năm 2015 đến năm 2019 để khởi kiện.

Vụ kiện, sẽ do Tòa án về cạnh tranh của London, Anh, xét xử.

Theo đó, Facebook, hiện đã đổi tên thành Meta Platforms, bị cáo buộc kiếm lời hàng tỉ USD bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng, yêu cầu người tiêu dùng khai báo dữ liệu cá nhân có giá trị để được truy cập vào hệ thống.

Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan - công ty luật đại diện cho Lovdahl Gormsen - đã thông báo cho Facebook về vụ kiện.

Facebook cho biết người dùng sử dụng dịch vụ nhận được những giá trị hữu ích và "họ có quyền kiểm soát những thông tin họ chia sẻ trên nền tảng của Meta và chia sẻ với ai".

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực lật lại vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) - một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ. Tất cả đặt trong bối cảnh Washington cố gắng kiềm chế tình trạng bành trướng thị trường của Big Tech - bao gồm 4 công ty công nghệ lớn: Google, Amazon, Facebook và Apple.

“Trong 17 năm kể từ khi thành lập, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh, nơi bạn chắc chắn có thể kết nối với tất cả bạn bè và gia đình ở trên cùng một ứng dụng’’ - Lovdahl Gornsen nói.

Tuy nhiên, theo bà Gornsen, Facebook cũng có mặt tối, công ty này đã lạm dụng vai trò thống lĩnh thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người dân Anh, cho phép Facebook khai thác dữ liệu cá nhân của họ.

Bà Lovdahl Gormsen cáo buộc Facebook đã thu thập dữ liệu trong nền tảng của công ty và thông qua các cơ chế như Facebook Pixel, để xây dựng "bức tranh toàn cảnh" về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu sâu, có giá trị của người dùng.

Theo quy định, hình thức khởi kiện tập thể “lựa chọn không tham gia” như bà Lovdahl Gormsen khởi xướng, tự động ràng buộc một nhóm đối tượng đã xác định vào một vụ kiện trừ khi các cá nhân lựa chọn không tham gia.

 

https://laodong.vn/the-gioi/facebook-doi-dien-vu-kien-tap-the-32-ti-usd-o-anh-994819.ldo
 

Theo Bảo Châu (LĐO)

 

.