.
.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói gì khi Đà Nẵng là nơi "đại bàng chúa làm tổ"

Thứ Tư, 31/03/2021, 18:34 [GMT+7]
.
Doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn đã có ý tưởng ấp ủ về một trung tâm tài chính ở Việt Nam từ lâu, nơi có những “đại bàng chúa” nắm giữ các nguồn tiền hàng ngàn tỉ USD. Khi các “đại bàng chúa” đã vào làm “tổ” thì tự động các “bồ câu”, “đại bàng con”… bay về.
 

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG từ lâu đã ấp ủ ý tưởng về một trung tâm tài chính ở Việt Nam. Đồ hoạ: Hương Nguyễn
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG từ lâu đã ấp ủ ý tưởng về một trung tâm tài chính ở Việt Nam. Đồ hoạ: Hương Nguyễn
 
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) cho biết từ lâu đã ấp ủ ý tưởng về một trung tâm tài chính ở Việt Nam. Khi Chính phủ và Thủ tướng thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu, lập đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực, ông nhận thấy đây là cơ hội để biến ý tưởng thành hiện thực.
 
Từ 6 năm trước, IPPG đã đề xuất với TP.HCM xây dựng trung tâm tài chính, nhưng chưa có điều kiện triển khai.
 
“Khi đó, lãnh đạo Đà Nẵng rất nhạy bén, đã tiếp cận IPPG và ngay lập tức IPPG đáp từ bằng những ý tưởng và đồ án cụ thể”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Mô hình siêu dự án trung tâm tài chính tại Đà Nẵng do Tập đoàn IPPC của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất
Mô hình siêu dự án trung tâm tài chính tại Đà Nẵng do Tập đoàn IPPC của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất
 
"Hiện đã có liên danh nhà tài trợ do IPPG và các bạn bè doanh nghiệp đầu tư ở Mỹ, và một công ty tư vấn quốc tế nổi tiếng ở Anh để tài trợ, mong rằng Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm tài chính khu vực”, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết.
 
Trước băn khoăn tại sao không làm trung tâm tài chính quốc gia trước mà muốn mở ngay trung tâm tài chính khu vực, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho rằng, hoàn toàn có thể làm được, nhưng có khả thi hay không còn phụ thuộc vào độ mở của chúng ta.
 
"Trung tâm tài chính là làm sao phải có “đại bàng chúa” nắm giữ các nguồn tiền hàng ngàn tỉ USD. Khi các “đại bàng chúa” đã vào làm “tổ” thì tự động các “bồ câu”, “đại bàng con”… bay về, nhưng không nhất thiết đặt trụ sở tại đây", ông Hạnh Nguyễn lý giải.
 
“Chúng ta định hướng là Trung tâm Tài chính khu vực, bởi theo định hướng của Trung ương, tới năm 2045, nước ta là nước phát triển, thì phải làm gì để vượt lên? Việt Nam hiện là quốc gia đang được nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm. Vài năm tới, nếu Trung ương đồng ý các điều kiện mở cửa như thế nào, thì tùy theo mức độ đó, chúng ta sẽ có Trung tâm Tài chính khu vực, hay thậm chí toàn cầu. Hiện tất cả đang còn là đề án, và đề án này có khả thi hay không phụ thuộc vào chúng ta có đủ điều kiện, đủ hấp dẫn để “đại bàng chúa” tìm đến, rót vốn hay không", ông Hạnh Nguyễn nói.
 
Theo ông Hạnh Nguyễn, khoảng cách giữa trung tâm tài chính quốc gia với trung tâm tài chính khu vực thì không quá lớn, nhưng để đạt được tầm trung tâm tài chính quốc tế thì khoảng cách là rất xa, song không phải không có cơ hội.
 
"Nếu dám "chơi" như New York, London, thì Việt Nam sẽ có Trung tâm Tài chính toàn cầu. Bởi Việt Nam có múi giờ nằm giữa châu Mỹ và châu Âu. Khi hai châu lục kia ngủ thì Việt Nam thức, nên Việt Nam có lợi thế về giao dịch dòng tiền. Tại sao chúng ta không làm?", ông Hạnh Nguyễn cho biết.
 
Ngày 29.3.2021, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ công bố Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
 
Đại diện UBND thành phố Đà Nẵng đã kí biên bản ghi nhớ với IPPG về việc nghiên cứu phát triển Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực.
 
Theo Chủ tịch IPPG, Tập đoàn dự kiến sẽ đầu tư nhiều dự án mang tính liên hoàn tại thành phố Đà Nẵng, với tổng giá trị hơn 8 tỉ USD. Nổi bật là dự án Trung tâm tài chính khu vực tại quận Sơn Trà.
 
Siêu dự án Trung tâm tài chính tọa lạc tại một trong những vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng, gồm khu đất 3,42ha trên đường Võ Văn Kiệt và khu đất 2,7ha phía Tây Bắc nút giao thông Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà).
 
Theo quy hoạch, đây sẽ là khu phức hợp trung tâm thương mại, tài chính, casino, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp quốc tế, chung cư cao tầng… với số vốn đầu tư dự kiến hơn 2 tỉ USD.
 
HƯƠNG NGUYỄN (LĐO)
 
 
 
.