.
.

Chủ tịch Khánh Hòa nói về dự án 10 năm "xài chùa" nước khoáng nóng

Thứ Năm, 30/07/2020, 16:21 [GMT+7]
.
Liên quan đến việc chủ đầu tư dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân "xài chùa" mỏ nước khoáng nóng hơn 10 năm qua, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trên cơ sở tham mưu của các sở, ngành, tập thể UBND tỉnh sẽ sớm quyết định "số phận" dự án này.
 

Dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa. Ảnh: Linh Đan
Dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa. Ảnh: Linh Đan
 
Theo ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, dự án này có đến 17,92 ha do Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa) quản lý.
 
"Việc sử dụng diện tích đất rừng phòng hộ phải xin phép. Còn mỏ nước khoáng kia, Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho phép doanh nghiệp mới được làm" - ông Tuân cho rằng UBND tỉnh chỉ quản lý quy hoạch.
 
Như Lao Động đã thông tin, hơn 10 năm qua, dù chưa được giao đất, giao rừng và chưa có giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư dự án Khu du lịch Suối khoáng nóng Trường Xuân (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) vẫn "xài chùa" nước khoáng nóng. Điều lạ là đến nay dự án này vẫn dùng dằng thu hồi.
 
Theo ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, dự án này "xài chùa" nước khoáng nóng từ năm 2009 đến bây giờ, trong khi các cơ quan Nhà nước không có ý kiến gì (!). "Họ sử dụng khoáng sản, tài nguyên và du lịch nhưng đất chưa giao, rừng chưa giao, giấy phép xây dựng chưa có" - ông Thân thông tin.
 
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, dự án này (Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất chế biến thực phẩm Thành Công làm chủ đầu tư) sau 11 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, hiện trạng hiện giờ của dự án "cũng chưa có gì". Theo ông Nam, giấy chứng nhận đầu tư dự án này đã hết hạn (cấp từ năm 2009). 
 
Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã duyệt, nhưng sau đó chủ đầu tư phải có trách nhiệm lập thiết kế cơ sở mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng. "Khi khảo sát, tôi cho rằng dự án này chỉ có thu hồi. Tại vì sau hơn 9 năm, dự án chỉ có mấy giọt nước phun chứ không có gì" - ông Dẽ nói. 
 
Ông Võ Tấn Thái - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án đủ điều kiện, thời gian để thu hồi. "Quan điểm của tôi, vi phạm pháp luật là trò chơi không sòng phẳng, chấm hết" - ông Thái nói. 
 
Ông Nam cho rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư không ưu ái gia hạn cho dự án. "UBND tỉnh yêu cầu thu hồi thì chúng tôi tham mưu, còn việc đề xuất gia hạn chúng tôi đã cân nhắc, bàn bạc" - ông Nam nói. 
 
NHIỆT BĂNG (LĐO)
 
 
 
.