.
.

DN bầu Đức thay đổi ra sao, từ khi hợp tác với tỷ phú Trần Bá Dương?

Chủ Nhật, 12/01/2020, 15:28 [GMT+7]
.
Bắt tay với THACO, HAGL đang ráo riết đẩy mạnh công tác cơ cấu nợ.Mục tiêu hai bên sẽ chính thức hoàn tất vào năm 2021. Song song đó, bầu Đức cũng quyết liệt cắt bỏ những mảng kinh doanh trái tay, để tập trung hoàn toàn cho nông nghiệp…
 
 
 
 
Tỷ phú Trần Bá Dương chia sẻ về mối hợp tác với HAGL từ năm 2018 (Ảnh: Quốc Hải)
 
Mới đây, tỷ phú Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Công ty CP ô tô Trường Hải (THACO), lần đầu tiên nói về những thay đổi của HAGL sau cái bắt tay giữa THACO và bầu Đức. Ông Trần Bá Dương cho biết: "Khi chúng tôi hợp tác với ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), ông Đức có một quỹ đất rất lớn và đang triển khai đầu tư trồng cây ăn trái. Chúng tôi chỉ hỗ trợ, đồng thời giúp bầu Đức giải quyết những khó khăn về các khoản nợ vay. Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã đạt được thành quả là diện tích trồng cây ăn trái của cả hai công ty đạt hơn 30.000 ha”.
 
“Hiện mỗi ngày, chúng tôi xuất khoảng 12 container chuối. Và, bình quân một tháng, doanh thu tăng hơn 20%” - ông Dương chia sẻ thêm. Tuy nhiên, con số cụ thể là bao nhiêu thì ông Dương không đề cập tới.
 
Tỷ phú Trần Bá Dương cũng dự báo doanh thu xuất khẩu của HAGL Agrico trong năm 2020 sẽ đạt khoảng 400 triệu USD.
 
Ngoài ra, chia sẻ về quy mô của THADI  - công ty con của THACO - hiện nay, ông Dương cũng cho biết, THADI  đang sở hữu khoảng 29.600 ha đất (mua lại từ HNG), trong đó THADI đã và đang triển khai 10.000 ha cây ăn trái, 5.000 ha chuối, 90.000 bò thịt.
 
"THADI cũng chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm HNG với diện tích 26.500 ha cây ăn trái, trong đó có 11.000 ha chuối" - tỷ phú Trần Bá Dương nói.
 
 
 
Bầu Đức và Thaco bắt tay nhau từ năm 2018 (Ảnh: IT)
 
Về Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), hiện doanh nghiệp này vẫn đang đẩy mạnh tái cấu trúc và xử lý những món nợ “khủng” còn lại từ các năm trước đó. Trong một diễn biến mới nhất, HAGL đã có nghị quyết về việc chuyển nhượng 248,5 triệu cổ phần tại Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai, tương đương 99,4% vốn điều lệ. Trước đó, công ty cũng đã chuyển nhượng toàn bộ 80% vốn góp tại Công ty TNHH V&H Corporation (Lào) liên quan đến thủy điện. Với quyết định này, doanh nghiệp của bầu Đức chính thức chấm dứt mảng thủy điện, sau khi đã nói lời chia tay mảng bất động sản (bán trong nước và cả ở Myanmar), cũng như mảng chăn nuôi bò, mía đường trước đó.
 
Theo một chia sẻ của bầu Đức, giờ đây, HAGL sẽ tập trung hoàn toàn cho mảng nông nghiệp, cho dù một phần khá lớn cổ phần đã được bán cho THACO của tỷ phú USD Trần Bá Dương, để đổi lấy sự cứu trợ, có vốn để trồng cây và xử lý  nợ.
 
Với những diễn biến bán tài sản liên tục, tổng nợ của HAGL đã giảm từ mức gần 34,2 nghìn tỷ đồng hồi cuối quý 2/2019 xuống còn dưới 24,8 nghìn tỷ đồng. Nợ ngắn hạn cũng giảm từ mức 18,5 nghìn tỷ đồng xuống 11 nghìn tỷ đồng.
 
Mặc dù vậy, khó khăn với bầu Đức còn lớn. Mảng nông nghiệp của HAGL (HAGL Agrico) vẫn chứng kiến khoản lỗ. Nguyên nhân được cho là cơn “đại hồng thủy” từ áp thấp nhiệt đới và đợt xả lũ tại Lào vừa qua đã cuốn trôi ngàn tỷ của bầu Đức; thách thức nỗ lực tham gia giải cứu và xây dựng một "đế chế" nông nghiệp có một không hai tại Đông Dương của tỷ phú Trần Bá Dương.
 
Theo báo cáo, trong quý 3/2019, HAGL Agrico của Bầu Đức tiếp tục ghi nhận doanh thu sụt giảm, chỉ còn khoảng 500 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ và lỗ tổng cộng gần 990 tỷ đồng, nâng lỗ lũy kế từ đầu năm lên trên 1,7 ngàn tỷ đồng.
 
Trước đó, HAGL Agrico của HAGL cũng không còn nguồn thu từ Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên, vốn đã bán đi trước đó cho THADI.
 
Được biết, trong mảng nông nghiệp, hiện nhóm cổ đông có liên quan tới tỷ phú Trần Bá Dương gồm THACO đang nắm giữ khoảng 26,3% HNG; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trân Oanh nắm giữ 4,9% vốn HAGL Agrico. Ông Trần Bá Dương nắm giữ hơn 3,8%. Tổng cộng, nhóm cổ đông liên quan tới THACO đã nắm giữ 388,05 triệu cổ phiếu HNG, tương đương khoảng 35,5% vốn.
 
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG của bầu Đức hiện đang giao dịch ở mức giá 4.080 đồng/CP. Tuy nhiên, hiện cổ phiếu HAG vẫn nằm trong diện cảnh báo trong hơn 1 năm qua do lợi nhuận chưa phân phối ở mức âm và kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh về các khoản vay và trái phiếu…
 
Ngày 31/12/2019, HAGL Agrico (HoSE: HNG) đã công bố báo cáo kết quả mua lại trái phiếu trước hạn từ Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB). Trong đó, trái phiếu được mua lại phát hành ngày 17/11/2015 và đáo hạn ngày 17/12/2021, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng cổ phiếu HAGL và được bảo lãnh thanh toán. Tổng mệnh giá của đợt phát hành là 1.700 tỷ đồng; giá trị trái phiếu mà HAGL Agrico mua lại trước hạn đợt này là 240 tỷ đồng, giá mua lại bằng mệnh giá. Ngày hoàn tất giao dịch là 31/12/2019.
 
Trước đó, HAGL Agrico vừa hoàn tất mua lại trước hạn trái phiếu (đảm bảo bằng tài sản) với tổng giá trị hơn 2.100 tỷ đồng tại VPBank, nhằm tái cơ cấu nợ. Phía HAGL (HAG) cũng mua lại trước hạn 594 tỷ đồng trái phiếu từ VPBank vào khoảng giữa năm 2019.
 
Quốc Hải (Dân Việt) 
 
 
.