.
.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Thứ Bảy, 23/02/2019, 13:27 [GMT+7]
.
Các nguồn tin cho biết Hãng bay Vietjet dự kiến ký một thỏa thuận lớn với Hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.
 
Logo của Hãng Boeing trong một ảnh chụp tại nhà máy sản xuất lớn nhất của hãng này ở Everett, Washington, Mỹ vào ngày 13-1-2017 - Ảnh: REUTERS
Logo của Hãng Boeing trong một ảnh chụp tại nhà máy sản xuất lớn nhất của hãng này ở Everett, Washington, Mỹ vào ngày 13-1-2017 - Ảnh: REUTERS
 
 
Thông tin trên được Hãng tin Reuters dẫn lại từ các nguồn tin thông thạo vấn đề ngày 22-2.
 
Theo đó, Hãng hàng không Vietjet của Việt Nam có thể sẽ hoàn tất một thỏa thuận tạm thời, vốn đã được nhất trí tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough ở Anh hồi năm 2018.
 
Theo thỏa thuận này, Vietjet Air sẽ mua thêm 100 máy bay Boeing 737 MAX từ Hãng Boeing với trị giá gần 13 tỉ USD. Hiện Vietjet Air và Boeing chưa bình luận về thông tin này.
 
Việc tổ chức một buổi lễ ký kết như vậy trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, theo Hãng tin Reuters.
 
Năm 2016, khi tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama đến thăm Hà Nội, Vietjet Air cũng từng ký thỏa thuận mua 100 chiếc Boeing 737 MAX.
 
Boeing 737 MAX là dòng máy bay thân hẹp được thiết kế và sản xuất bởi Hãng Boeing. Đây là thế hệ thứ 4 của dòng máy bay thương mại Boeing 737 nổi tiếng của hãng này.
 
Nối tiếp thành công của thế hệ thứ 3 (737 NG), Boeing 737 MAX được trang bị 2 động cơ CFM International LEAP mới - một loại động cơ phản lực vòng tua lớn. Chỉ riêng giá thành của động cơ LEAP này cũng "ngốn" tới 13 triệu USD.
 
Tuần trước, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) thuộc Bộ Giao thông Mỹ thông báo Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn hàng không quốc tế và công bố xếp hạng loại 1 (CAT 1) an toàn hàng không cho Việt Nam.
 
Với việc đạt CAT 1, các hãng hàng không Việt Nam sẽ có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Mỹ và hợp tác liên danh với các hãng hàng không Mỹ.
 
Cũng trong tuần trước, Vietjet Air thông báo hãng này hiện có kế hoạch mua các máy bay thân rộng có khả năng thực hiện các chuyến bay thẳng tới nhiều thành phố lớn của Mỹ có đông cộng đồng người Việt như tại bang California.
 
Bình An (TTO)
.