.
.

Nhà máy Đường An Khê triển khai quy trình mua mía nguyên liệu

Thứ Bảy, 15/12/2018, 12:10 [GMT+7]
.
(GLO)-Chiều 14-12, Nhà máy Đường An Khê tổ chức hội nghị triển khai quy trình mua và xác định chất lượng mía nguyên liệu vụ sản xuất mía, đường 2018-2019. Tham dự có lãnh đạo 4 huyện, thị phía Đông tỉnh Gia Lai; đại diện lãnh đạo cơ quan chuyên môn và người sản xuất kinh doanh mía.
 
 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Phước-Phó Giám đốc Nhà máy đường An Khê đã thông tin đến người sản xuất kinh doanh mía về quy trình mua, vận chuyển, tiếp nhận và phương thức xác định chất lượng mía nguyên liệu trong niên vụ này. Theo đó, người sản xuất, kinh doanh mía phải ký hợp đồng với nhà máy về diện tích và sản lượng mía bán theo tháng, phù hợp với thời gian trồng hoặc lưu gốc; thực hiện thu hoạch theo kế hoạch đã được niêm yết công khai tại các Trạm đầu tư, thu mua mía thuộc nhà máy và được các Trạm thông báo trước 3 ngày; mía thu hoạch phải đúng bến bãi, ruộng mía, giống mía đăng ký và mía phải đảm bảo chín-sạch-tươi. 
 
Trường hợp chủ mía không tìm được công lao động và xe vận chuyển mía, người sản xuất có thể liên lạc trực tiếp với nhà máy thông qua các Trạm trên địa bàn hoặc Trung tâm tiếp nhận thông tin, tư vấn và trợ giúp người sản xuất, kinh doanh mía đường của nhà máy để được hỗ trợ.
 
Từ ngày 3-12 Nhà máy Đường An Khê chính thức bước vào niên vụ ép 2018-2019. Ảnh: Ngọc Minh
Từ ngày 3-12 Nhà máy Đường An Khê chính thức bước vào niên vụ ép 2018-2019. Ảnh: Ngọc Minh
 
Đối với việc xác định chất lượng mía nguyên liệu, nhà máy sẽ thực hiện lấy ngẫu nhiên ít nhất 6 cây mía/xe làm mẫu để xác định chữ đường. Mẫu mía được đưa vào ép lấy nước và xác định chữ đường bằng máy phân tích chữ đường đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm định. Kết quả thực tế xác định chữ đường làm cơ sở thanh toán cho người bán mía. Đối với việc xác định tỷ lệ tạp chất, nhà máy thực hiện theo quy trình xác định tỷ lệ tạp chất và trừ tạp chất được niêm yết công khai tại bàn cân tiếp nhận mía. Và có thể xác định tỷ lệ tạp chất dựa trên cơ sở thỏa thuận và thống nhất với người bán hoặc lấy mẫu mía, cân róc theo quy trình để có kết quả thực tế.
 
Ông Nguyễn Hoàn Phước cho biết: “ngày 3-12, nhà máy chính thức bước vào niên vụ ép 2018-2019 với giá mua mía nguyên liệu 800 ngàn đồng/tấn mía10 chữ đường. Để giúp người sản xuất kinh doanh cũng như nhà máy hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, từ ngày 5-10 đến 31-11, nhà máy đã ra thông báo về quy định nội bộ về xe vận chuyển mía nguyên liệu; giá mua mía nguyên liệu; giá mua mía theo cự ly; quy định mua mía nguyên liệu; đơn giá đầu tư…Tất cả các thông báo này nhà máy gửi tới UBND 4 huyện, thị phía Đông tỉnh và UBND các xã vùng mía và được niêm yết công khai tại các Trạm thu mua”.
 
 Ngọc Minh
 
 
 
.