.
.

Toàn cảnh diễn biến tranh chấp giữa vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên

Thứ Hai, 03/09/2018, 06:06 [GMT+7]
.
Toàn cảnh cuộc tranh chấp tại Tập đoàn Trung Nguyên và các công ty liên quan thuộc sở hữu vợ chồng ông bà Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo suốt hơn ba năm qua.
 
 
Những tranh chấp suốt hơn ba năm qua giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể coi xuất phát từ "phát súng" truất quyền bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại CTCP Tập đoàn Trung Nguyên vào năm 2015.
 
Theo lý giải của ông Vũ, Trung Nguyên cần phải rũ bỏ câu chuyện kiếm tiền đơn thuần để làm những điều lớn lao hơn cho cà phê, cho đất nước. Ông thấy không ổn khi bà Thảo vẫn vận hành công ty theo kiểu cũ - tức là kiếm tiền theo kiểu con buôn. Ông cũng không đồng tình với cách bà Thảo ứng xử kiểu chủ - tớ khiến nhiều người trẻ có năng lực phải rời bỏ công ty.
 
Theo lời ông Vũ, ông đã khuyên vợ lui về chăm sóc, nuôi dạy con cái cho chu đáo. Đó cũng là cách để Trung Nguyên tháo điểm nghẽn nhân sự và quan điểm cũ, chuẩn bị cho chiến lược phát triển mới. Ông đã tìm nhiều cách để thuyết phục bà Thảo nhưng không thành công.
 
Từ phía bà Thảo, bà nói rằng từ sau khi ông Vũ tham gia khoá thiền 49 ngày vào tháng 10/2013, từ một người vợ được yêu thương, bà bị đối xử khác thường. Suốt mấy tháng đầu, bà cố gắng làm theo những gì khác thường mà ông Vũ muốn nhằm hy vọng giải quyết được căn nguyên của sự thay đổi đó. Nhưng theo lời bà, càng sau này, ông Vũ càng xa vợ con. Cho đến một ngày, bà bị truất quyền khỏi Trung Nguyên và ông Vũ nói rằng bà không còn là người được lựa chọn.
 
Bất đồng trong việc vận hành Trung Nguyên và không đi đến được thoả thuận chung, ông Vũ ra quyết định bãi nhiệm vợ khỏi chiếc ghế Phó TGĐ Tập đoàn. Loạt căng thẳng và tranh chấp nổ ra tại các công ty hai vợ chồng nắm cổ phần sở hữu.
 

 

 

Xung quanh đó là những tình tiết liên quan đến Trung Nguyên International Singapore (TNI). Một bên là ông Vũ cáo buộc vợ mình và người liên quan "giả chữ ký" để thực hiện giao dịch chuyển nhượng cổ phần. Một bên là bà Thảo khẳng định bà là người duy nhất điều hành công ty từ khi thành lập, hà cớ gì phải gian lận và giả mạo nhằm lấy chút tài sản nho nhỏ mà lại là của chính mình?
 
 
Tiếp đó là tranh chấp tại công ty con của Tập đoàn Trung Nguyên - CTCP Hoà tan Trung Nguyên.
 
 
Bên cạnh đó, những diễn biến mới nhất liên quan đến phiên toà xử vụ ly hôn giữa hai vợ chồng cùng với các phán quyết về việc phân chia tài sản sẽ có ý nghĩa quyết định và chi phối những tranh chấp quyền lực tại các công ty nói trên.
 
 
Tuệ An-Uyển Thanh/Vietnambiz/Theo Kinh tế & Tiêu dùng
.