.

Bầu Đức:

Tôi rất thấu hiểu,CĐ có người mất hết, chúng tôi đã làm hết sức mình

Thứ Ba, 26/06/2018, 06:13 [GMT+7]
.

ĐHCĐ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HNG) diễn ra tại Pleicu sáng 23/6 đã thông qua kế hoạch doanh thu thuần 3.743 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 530 tỷ đồng thực hiện được vào năm ngoái.
 

 

Về chiến lược HNG định hướng trồng nhiều loại cây, cách đây 2 năm, HNG khởi đầu trồng chanh dây là loại cây ngắn ngày đem lại dòng tiền cho tập đoàn, nhưng chanh dây chỉ thu được một vụ, nên HNG tiếp tục trồng thanh long và chuối.

Sau hai năm, có thể định hướng cây chiến lược là chuối đang khai thác 1.500 ha và đang xuống giống 2.000 ha. Cây chuối đem lại hiệu quả lớn nhất và quản lý trồng công nghiệp được. Thị trường Trung Quốc chiếm tiêu thụ 80%.

Cây thanh long là cây dài ngày từ 1 đến 2 năm cho trái. Cách đây 1 tháng, cây đã đủ lớn và bắt đầu thu hoạch, đóng góp doanh số trong năm nay. Tiếp theo là cây bưởi da xanh và cây mít. Các loại cây chủ lực này chiếm 70% diện tích các loại cây trồng.

Sau 2022 sẽ phát triển thêm cây bơ và sầu riêng là loại cây chiến lược bổ sung. Hiện nay, HNG đã trồng 13.000 ha cây ăn trái các loại.

Tôi rất thấu hiểu, cổ đông có người bán nhà, có người mất hết vì yêu mến Hoàng Anh Gia Lai, nhưng chúng tôi đã làm hết sức mình, làm ngay hàng thẳng lối, nhưng thị trường diễn biến phức tạp quá dẫn đến giá cổ phiếu giảm sút

- Ông Đoàn Nguyên Đức

Về nợ phải trả, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, nợ phải trả ngân hàng là 8.500 tỷ đồng, nợ phải trả công ty mẹ là 5.000 tỷ đồng do công ty mẹ trước đây phát hàng trái phiếu cho HNG vay lại.

Nếu xét trên tổng tài sản là 8.000 ha đất, trong đó có 4.000 ha cây cao su, thì nợ của HNG không lớn.

“Trong đầu tôi lúc nào cũng có con số về nợ và trả nợ ra sao”, ông Đức nói.

“Tôi rất tự tin HNG sẽ phát triển vì diện tích cây ăn trái phát triển rất tốt, khách mua ngày càng đông, thu hoạch đến đâu bán đến đấy, đặc biệt biên lợi nhuận cây ăn trái không hề nhỏ tí nào", ông Đức cho biết thêm.

Cũng theo ông Đức, HNG sở hữu 4.000 ha cao su, nhưng mủ cao su giá thấp, cạo mủ chỉ tạo dòng tiền nuôi nhân viên, lợi nhuận không đáng kể. Cây cao su càng ngày càng lớn, có vườn đã khai thác được cây lấy gỗ. Nếu sau 5 năm vườn cao su lớn có thể bán lấy gỗ hết. Tuy nhiên, việc đó không dễ, vì phải cầm cự thêm vài năm nữa.

"Trong các năm vừa rồi không có nguồn thu nào, mất thanh khoản, nhưng chúng tôi đã xoay xở để có vốn trồng 13.000 ha cây ăn trái là điều không dễ. Tôi rất thấu hiểu, cổ đông có người bán nhà, có người mất hết vì yêu mến Hoàng Anh Gia Lai, nhưng chúng tôi đã làm hết sức mình, làm ngay hàng thẳng lối, nhưng thị trường diễn biến phức tạp quá dẫn đến giá cổ phiếu giảm sút", ông Đức chia sẻ.

Ông Đức cho biết, hiện nay, HNG dự kiến phát hành trái phiếu cho cổ đông hiện hữu, nhưng cổ đông hiện hữu như HAG không thể mua. Công ty đang tìm mọi cách để tìm các đối tác tầm cỡ để đủ sức lái con thuyền Hoàng Anh Gia Lai cập bờ. Công ty cần thời gian.

Ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HNG cho biết, 4 ngày nữa sẽ hết hạn đăng ký mua trái phiếu chuyển đổi của HNG. Sau đó, HĐQT sẽ có thời gian đến cuối tháng 8 để tìm đối tác mua phần trái phiếu này.

Thu Hương/ĐTCK

.