.
(GLO)- Đứng chân trên địa bàn vùng biên giới huyện Đức Cơ phía Tây Nam của tổ quốc, Công ty 72 (Binh đoàn 15) luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, điển hình về  phong trào dân vận, vận động đồng bào vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.

Công ty đi lên từ những cán bộ, chiến sĩ “chân đất” và những công nhân được tuyển gọi từ nhiều miền quê khác nhau với mục tiêu “Xây dựng Tây Nguyên giàu và đẹp”, cũng như trong chiến tranh, mặt trận kinh tế lúc này cũng gian khổ, ác liệt không kém. Xẻ núi, san đèo, lấp suối… Rồi sốt rét, bệnh tật… cán bộ chiến sĩ đơn vị động viên nhau vượt qua khó khăn, vừa tiếp tục cuộc chiến “trụ hạng”, lại vừa tuyển gọi bổ sung công nhân và quyết tâm xây dựng Công ty vững mạnh, phát triển.

Đại tá Võ Phước Nguyên tặng quà cho gia đình bị bệnh phong. Ảnh: Nguyễn Thị Dung
Đại tá Võ Phước Nguyên tặng quà cho gia đình bị bệnh phong. Ảnh: Nguyễn Thị Dung
Để giúp bà con phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, đơn vị đã triển khai cho cán bộ ngày đêm bám nắm cơ sở, vừa vận động bà con vào làm công nhân, trồng cây cao su, cà phê… vừa chung sức khai hoang, cải tạo, phục hồi đất chua phèn và tiến hành trồng được gần 6 ha lúa nước trên cánh đồng làng Tung, xã Ia Nan. Lúa lên nhanh, được mùa, lãnh đạo Công ty mời dân làng và chính quyền đến vừa tuyên truyền cách trồng lúa nước, vừa tiến hành bàn giao những ruộng lúa cho bà con và chuyện cây lúa nước “mọc trên núi” cũng bắt đầu từ đó.


Phát triển kinh tế, Công ty lại tập trung xây dựng củng cố hạ tầng cơ sở như đường giao thông, điện, trường học và bệnh xá để điều trị bệnh tật cho bà con. Rất nhiều người bị bệnh nặng đã được cán bộ y- bác sĩ đơn vị cứu sống. Trồng được nhiều “cây lạ”, cứu được nhiều người từ tay thần chết mà không bị Yàng phạt, “làm đúng” cái bụng của dân, thế là bà con tin theo, nhiều người đã vào làm công nhân cho Công ty.

Hàng năm, cứ đến mùa giáp hạt là Công ty lại đưa lương thực, thực phẩm đến từng thôn, từng làng dọc tuyến biên giới để hỗ trợ cho bà con nghèo khó. Mùa giáp hạt năm nay, với 254 suất quà (mỗi suất trị giá 250 ngàn đồng) và 59 sổ tiết kiệm (mỗi sổ trị giá 1 triệu đồng) dành cho các cháu bị bệnh tật hiểm nghèo, các cháu vượt khó học giỏi, chưa nhiều lắm nhưng cũng phần nào tiếp sức cho bà con và các cháu trong cuộc sống, trong học tập. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công ty đã xây dựng và bàn giao 25 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, một nhà “Tình thương” và 2 nhà “Chính sách” trị giá trên 1 tỷ đồng. Phối hợp với Bệnh viện 175 và Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Đức Cơ, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1.700 lượt người, tiền thuốc trị giá trên 20 triệu đồng. Tổ chức gắn kết cho 669 cặp hộ giữa công nhân người Kinh với công nhân người dân tộc thiểu số, nhằm giúp nhau phát triển kinh tế, hiểu biết về văn hóa, đoàn kết cùng nhau xây dựng “nông thôn mới”.

Vận dụng phương châm “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; Công ty gắn với huyện, xã; đội sản xuất gắn với thôn, làng” và thực tế hoạt động của đơn vị, đầu năm 2005, Ban Giám đốc Công ty đã tập trung chỉ đạo các ban ngành, tổ đội tổ chức “kết nghĩa” với các thôn làng và các trường học, sau đó chuyển tiếp, nâng cấp từ kết nghĩa với thôn làng sang “hộ gắn kết” với mục tiêu vừa xây dựng, phát triển kinh tế- xã hội, vừa xây dựng cơ sở chính trị ổn định, vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn...

Để thực hiện có hiệu quả mô hình này, Công ty vừa tổ chức gắn kết vừa rút kinh nghiệm; gắn kết từ ít hộ đến nhiều hộ, từ đội và làng có điều kiện đến những đội và làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn khó khăn; các gia đình công nhân người Kinh gắn kết với các gia đình công nhân người dân tộc thiểu số, ưu tiên cho số công nhân mới vào, số gia đình khó khăn. Lễ “hộ gắn kết” được tổ chức tại địa phương, dựa trên cơ sở phong tục, tập quán của đồng bào và quy định của Công ty. Sau đó, các đội sản xuất xây dựng kế hoạch cụ thể, hướng dẫn và hỗ trợ cho các gia đình gắn kết hoạt động; hàng tháng kiểm tra, theo dõi về hiệu quả của công tác gắn kết hộ.

Thông qua phong trào “kết nghĩa” và mô hình “gắn kết hộ”, Công ty thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của Công ty và đội sản xuất. Vận động bà con không theo đạo “Tin lành Đê-ga”, không nghe kẻ xấu xúi giục gây rối và vượt biên. Qua hoạt động gắn kết hộ, các gia đình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế. Hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị không ngừng nâng lên, sản lượng và doanh thu hàng năm đều tăng. Thu nhập của người lao động từ 2 triệu đồng/tháng năm 2005, đã lên 5 đến 6 triệu đồng/tháng năm 2011.

Những việc làm “nghĩa tình, thiết thực” của Công ty trong thời gian vừa qua, là nguồn cổ vũ cho cán bộ chiến sĩ- người lao động đơn vị vươn lên trong lao động sản xuất, góp phần xây dựng địa phương phát triển về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng-an ninh, xây dựng tuyến biên giới ngày càng vững mạnh.

Đại tá Võ Phước Nguyên