.

Công ty 145: Ba mươi năm gắn bó với những công trình vĩnh cửu

Thứ Năm, 10/11/2011, 15:05 [GMT+7]
.
(GLO)- Ngày đầu thành lập, Công ty 145 chỉ có 35 người, sau nhiều lần đổi tên, vượt qua những khó khăn của thời kỳ bao cấp, giờ đây đơn vị đã có đội ngũ công nhân lành nghề với nhiều trang-thiết bị hiện đại đủ khả năng xây dựng những công trình lớn mang tầm quốc gia.

Ngày 10-11-1981, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định 271 thành lập Căn cứ 4 thuộc Cục Hậu cần Binh đoàn 12 và đó cũng là tiền thân của Công ty 145 ngày nay. Khi mới thành lập, đơn vị chỉ có 35 người gồm khối cơ quan và một trung đội, chi bộ gồm 7 đảng viên với nhiệm vụ là khai thác chế biến gỗ phục vụ chính sách hậu phương. Đến năm 1989, đơn vị được giao thêm nhiệm vụ mới là nhận thầu xây dựng các công trình giao thông, nhà ở và sản xuất vật liệu xây dựng. Đứng trước nhiệm vụ mới, lãnh đạo cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị từng bước nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh. 

Do yêu cầu của việc sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp, Bộ Quốc phòng quyết định sáp nhập đơn vị vào Công ty 532 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn, mang tên mới là Xí nghiệp 145. Lúc này Xí nghiệp có Ban Giám đốc và 6 phòng ban chức năng, 7 đội sản xuất với quân số là 100 người, có 35 đảng viên sinh hoạt tại 7 chi bộ. Vượt khó đi lên quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đến năm 2005 giá trị sản lượng của đơn vị đạt 65,509 tỷ đồng, doanh thu đạt hơn 52 tỷ đồng. Tháng 1-2008, Tư lệnh Binh đoàn 12 quyết định chuyển Xí nghiệp 145 về trực thuộc Binh đoàn và 3 năm sau, tháng 1-2011, Bộ Quốc phòng quyết định đổi tên Xí nghiệp 145 thành Công ty 145.

 
Trong 30 năm xây dựng và trưởng thành, là một đơn vị quân đội xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng trong điều kiên cơ chế thị trường có sự cạnh tranh quyết liệt nhưng bằng bàn tay và khối óc của người lính, Công ty 145 đã nỗ lực xây dựng nhiều công trình có chất lượng đã để lại dấu ấn đậm nét như: Đường tuần tra biên giới tại 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai, đường Đông Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh...


Từ một đơn vị có quy mô tổ chức lực lượng nhỏ nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Đảng ủy Công ty, bằng nhiều chủ trương, giải pháp đúng, đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm, vừa phát triển sản xuất vừa xây dựng tổ chức lực lượng, Công ty 145 đã có bước đột phá vượt bậc. Nếu như năm 2005 giá trị sản lượng của đơn vị chỉ đạt hơn 65 tỷ đồng thì năm 2010 đạt 140 tỷ đồng. Khi giá trị sản xuất tăng cao thì đời sống của người lao động trong Công ty cũng được nâng lên.

Năm 2005 bình quân thu nhập của lao động chỉ với gần 1,5 triệu đồng thì đến năm 2010 đã nâng lên 4,3 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó nghĩa vụ nộp thuế Nhà nước cũng ngày càng tăng cao (trong 5 năm Công ty đã nộp hơn 29 tỷ đồng…). Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo đủ phương tiện và năng lực thi công những công trình lớn, đơn vị đã tăng cường đầu tư trang-thiết bị gần 70 tỷ đồng. Hiện nay Công ty đã có 42 ô tô, 34 máy thi công, 1 trạm trộn bê tông, 3 trạm nghiền sàng đá, 1 dây chuyền bê tông thảm nhựa nóng và 1 trạm bê tông xi măng… đủ sức đảm đương nhiệm vụ.

 
Để có những bước phát triển vượt bậc, ngoài sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực của toàn thể Công ty, đặc biệt là sự năng động và sáng tạo của tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công ty 145 còn tập trung đầu tư chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật lành nghề, coi đây là nhân tố quan trọng, quyết định mọi thắng lợi. Bên cạnh đó, công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của đơn vị. Từ một chi bộ 7 đảng viên giờ đây Công ty đã có Đảng bộ với 90 đảng viên, sinh hoạt tại 10 chi bộ; hàng năm công tác phát triển Đảng luôn đạt 8-10%. Đảng bộ Công ty nhiều lần được công nhận là đơn vị trong sạch vững mạnh tiêu biểu…


Ghi nhận những thành tích đóng góp trong những năm thực hiện nhiệm vụ xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, Công ty đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, được các bộ ngành tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác. Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống của đơn vị, với những thành tích xuất sắc trong xây dựng kinh tế, củng cố  quốc phòng 5 năm (2006-2010) tập thể Công ty 145 vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba lần thứ hai.

Vương Đăng Chính
 
 

Những công trình mang dấu ấn do Công ty 145 xây dựng

Về giao thông: Quốc lộ 25 (từ Km 69-Km 76), đường Hồ Chí Minh (qua TP. Pleiku và qua thị trấn Chư Sê); dự án đường Trường Sơn Đông, đường tuần tra biên giới trên đất liền qua tỉnh Gia Lai và tỉnh Kon Tum; các tỉnh lộ 668, 669 và 674 tỉnh Gia Lai. Về xây dựng các công trình thủy lợi: Đập thủy lợi Ia Dreh (huyện Krông Pa), đập thủy lợi Suối Đuốc (huyện Vân Canh-Bình Định), đập thủy lợi Cà Tung 4 (huyện Đak Pơ) và đập thủy lợi Tân Sơn (huyện Chư Pah). Về xây dựng các công trình dân dụng, nhà ở: Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. Pleiku); trụ sở làm việc các cơ quan Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an, Kho bạc Nhà nước huyện Đak Pơ; Nhà máy ván sợi MDF, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Kho bạc Nhà nước, Trung tâm Thương mại, trụ sở làm việc Ban Chỉ huy Quân sự, Bệnh viện khu vực thị xã An Khê. Hiện nay Công ty đang thi công xây dựng dự án nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Đức Cơ.