.
.

Cần thận trọng khi cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp

Thứ Năm, 15/10/2020, 05:16 [GMT+7]
.

(GLO)- Những ngày gần đây, dư luận có ý kiến trái chiều về việc có nên cho học sinh dùng điện thoại trong lớp học hay không.

Không thể phủ nhận sự kết nối dễ dàng, tiện lợi, nhanh chóng mà điện thoại mang lại bên cạnh việc tìm kiếm kho tài liệu, thông tin khổng lồ từ thế giới mạng. Những thông tin được cập nhật thường xuyên, số liệu chính xác, phong phú. Đặc biệt, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một chiếc smartphone có kết nối internet đã khiến cho người học có thể học trực tuyến, kết nối thông tin một cách dễ dàng.

 

Tuy nhiên, theo Ths. Phạm Văn Điều-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Gia Lai thì: “Việc cho sinh viên dùng điện thoại có những điểm cần xem xét cho hợp lý. Nếu trong giờ học, giáo viên hướng dẫn, thuyết giảng mà học sinh, sinh viên cứ chăm chú vào điện thoại thì hiệu quả của bài giảng không đạt mức tối đa. Mặt khác, có những thông tin trên mạng chưa được kiểm chứng, các em rất dễ bị cuốn theo những xu hướng, trào lưu không chuẩn mực. Tại Trường Cao đẳng Gia Lai, chúng tôi trang bị máy tính, wifi ở thư viện để các em có thể thoải mái truy cập vào những giờ tự học, còn trên lớp thì vẫn hạn chế”.

 

Cô Phạm Thị Vóc-Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An (huyện Mang Yang) cũng đồng quan điểm: “Cần thận trọng khi cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp do các em còn nhỏ, có em ý thức chưa tốt, sẽ dễ bị sa đà mà quên đi việc học của chính mình”.

Chúng ta không phủ nhận những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, việc cho học sinh, sinh viên sử dụng điện thoại trong lớp học cần cẩn trọng, bởi vì nếu không để ý thì sẽ lợi bất cập hại.

 

Giáo dục hiện nay hướng đến sự khai phóng, cởi mở để người học có thể học tập suốt đời, nâng cao tinh thần tự học nhưng không đồng nghĩa với việc xem nhẹ vai trò của người thầy. Bởi lẽ, muốn thu hút học sinh khỏi màn hình hấp dẫn kia thì đòi hỏi người đứng lớp phải có kiến thức kiến giải phù hợp, bản lĩnh làm chủ lớp học, khả năng truyền cảm hứng để thu hút các em.

 

Vấn đề đặt ra ở đây là phải làm như thế nào để người học, ngoài việc thu nạp kiến thức thì còn hình thành những kỹ năng sống cơ bản trong kết nối ở cuộc sống hiện đại-mà ở đó, chiếc điện thoại đã trở thành vật dụng thiết yếu của mỗi chúng ta.

 TẠ NGỌC ĐIỆP

.