.
.
(GLO)- Sau nhiều lần phải tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19, năm học 2019-2020 cũng khép lại với sự nỗ lực vượt bậc của ngành Giáo dục và Đào tạo, ngành Y tế và toàn xã hội. Tuy vậy, do năm học này kết thúc muộn nên kỳ nghỉ hè bị rút ngắn đến một nửa. Sau một năm miệt mài với con chữ, giờ đây các em học sinh có thể nghỉ ngơi, thư giãn để “lấy sức”, “tạo đà” cho năm học tiếp theo.
 
 
So với nhiều nước trên thế giới, trong kỳ nghỉ hè năm nay, học sinh Việt Nam không phải lo sợ đại dịch Covid-19 và tự do vui chơi khi quy định về giãn cách xã hội được dỡ bỏ. Thuận lợi là vậy, song nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra lúng túng trước câu hỏi: Làm thế nào để con em có một kỳ nghỉ hè vui tươi, lý thú, bổ ích, đặc biệt là không bị tác động bởi những tiêu cực xã hội?
 
Sở dĩ lúng túng là bởi có khá nhiều lựa chọn đặt ra mà hoàn toàn không dễ trả lời. Nhiều người tiếp tục cho con học thêm với lý do chuẩn bị kiến thức cho năm học tiếp theo. Điều đó có cần thiết không khi các em vừa trải qua một năm miệt mài với con chữ và không kém phần mệt mỏi? Bên cạnh đó, không ít bậc phụ huynh, nhất là những ông bố bà mẹ trẻ vì bận bịu mưu sinh nên chọn giải pháp “nhốt” con ở nhà. Đây là một sự lựa chọn cực kỳ tai hại khi các em không được tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chưa kể đến khả năng dẫn tới nguy cơ nghiện smartphone, iPad hoặc game online. Đáng chú ý, nhiều bậc cha mẹ vì nhận thức hạn chế nên để con em “rơi tự do” dẫn tới lêu lổng hoặc đối diện với nguy cơ tai nạn thương tích, thậm chí bị xâm hại…
 
Ảnh minh họa: INTERNET
Ảnh minh họa: INTERNET
 
Theo chúng tôi, muốn con cái có một kỳ nghỉ hè bổ ích, trước tiên, các bậc cha mẹ cần kiên quyết nói không với vấn nạn học thêm hay còn gọi là “học kỳ thứ ba”. Bởi lẽ, sau một năm học dài đằng đẵng với chương trình chính khóa, ngoại khóa, phụ đạo và học thêm, giờ đây, các em cần có một môi trường thật mới mẻ để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu buộc con cái phải học thêm thì vô hình trung, cha mẹ đã “đánh cắp” của con mình một mùa hè bổ ích. Hậu quả nhãn tiền là chứng tự kỷ, béo phì, suy dinh dưỡng…
 
Vậy, các bậc phụ huynh cần định hướng cho con em làm gì trong những ngày hè? “Thực đơn” trong kỳ nghỉ này gồm những gì? Theo các chuyên gia giáo dục, có rất nhiều ý tưởng cho kỳ nghỉ hè của học sinh như: chơi thể thao, học năng khiếu, trải nghiệm cùng thiên nhiên, học tiếng Anh theo phương pháp mới, đi du lịch cùng cha mẹ…
 
Tuy nhiên, theo chúng tôi, tất cả những ý tưởng cho kỳ nghỉ hè phải căn cứ vào sự phát triển tâm-sinh lý của trẻ, hoàn cảnh gia đình và điều kiện thực tế tại địa phương. Với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả ở khu vực đô thị, việc tổ chức các chuyến du lịch gắn với trải nghiệm cùng thiên nhiên hay cho con tham gia các lớp năng khiếu là… chuyện nhỏ! Tuy nhiên, với các gia đình nông dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa thì vấn đề trở nên nan giải.
 
Vì vậy, trong những ngày hè, cha mẹ không nhất thiết phải gồng mình gửi con lên phố để “luyện gà” cho bằng chị, bằng em. Ngược lại, cha mẹ có thể cho con tham gia lao động nhẹ nhàng gắn với trải nghiệm thực tế để rèn luyện kỹ năng sống. Cùng với đó, cha mẹ cũng cần tạo điều kiện cho con tích cực tham gia các chương trình do Đoàn Thanh niên tổ chức hay các hoạt động tình nguyện của sinh viên tại địa phương.
 
Theo khuyến cáo của các chuyên gia giáo dục, để kỳ nghỉ hè trở nên ý nghĩa thì cha mẹ tuyệt nhiên không được áp đặt ý muốn của mình lên con cái mà chỉ nên dừng lại ở việc gợi ý, thảo luận và khuyến khích con cái tham gia một hoạt động nào đó. Có như vậy trẻ mới thấy ý nghĩa của việc mình làm và tự giác tham gia với nguồn năng lượng dồi dào và tinh thần phấn chấn nhất.
 
DUY LÊ
 
.