.
.

Gia Lai: Khắc phục công trình phòng học 3 tầng bị sụt lún

Thứ Ba, 24/12/2019, 13:26 [GMT+7]
.
(GLO)- Sau khi Báo Gia Lai Điện tử có bài phản ánh công trình phòng học 3 tầng của phân hiệu Trường THPT Nguyễn Thái Học tại xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) bị sụt lún, nứt toác, Sở Giáo dục và Đào tạo đã kiểm tra và đề xuất một số giải pháp khắc phục.
 
 
Vết nứt ở móng công trình kéo dài gần 10 m, chiều rộng vết nứt khoảng 2 cm. Ảnh: G.N
Vết nứt ở móng công trình kéo dài gần 10 m, chiều rộng vết nứt khoảng 2 cm. Ảnh: G.N
 
 
Cụ thể, công trình là nhà khung bê tông cốt thép chịu lực, móng đơn và móng đôi bê tông cốt thép chịu lực đặt trên nền đất nguyên thổ. Qua kiểm tra hồ sơ thiết kế được duyệt và tại hiện trường cho thấy, kết cấu chịu lực chính của công trình đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, tại vị trí khu vệ sinh đầu hồi trục X23-X24 có chiều dày lớp đất đắp nền cao gần 4 m, nền đất đắp bị lún cục bộ. Sự cố lún cục bộ này làm cho kè đá đoạn trục X22-X24 có chiều dài 8,7 m/210 m bị lún nứt, vết nứt 2 cm. Ngoài ra, nền khu vệ sinh từ trục X23-X24 cũng bị lún cục bộ, gây võng nền ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng và mỹ quan công trình.
 
Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất các giải pháp khắc phục hư hỏng gồm: Đối với kè đá cần tưới nước đủ ẩm và nhồi vữa xi măng mác cao vào vị trí bị nứt. Đối với vị trí phòng vệ sinh tầng 1 cần tháo dỡ toàn bộ nền gạch, kiểm tra các đường ống cấp thoát nước chạy ngầm trong nền, đổ bù bê tông đá 40x60 và vữa xi măng tại các vị trí bị võng, đầm chặt, lát lại nền gạch hiện trạng hoặc tương đương. Đối với phòng vệ sinh tầng 2 cũng sẽ tháo dỡ toàn bộ sàn gạch và lớp bê tông gạch vữa, kiểm tra các đường ống cấp thoát nước chạy ngầm trong sàn, chống thấm lại bằng Sika chuyên dụng, lát lại sàn theo nền gạch hiện trạng hoặc tương đương. Đơn vị thi công công trình thống nhất với các nội dung đánh giá hiện trạng công trình và đồng ý khắc phục các tồn tại bằng nguồn kinh phí của nhà thầu.
 
Gia Nguyễn
 
 
.