.

(GLO)- Hơn trăm cây thông nằm ở làng Yút 2, xã Ia Dêr (huyện Ia Grai) bỗng trụi lá rồi chết khô. Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ khẳng định những cây thông này bị kẻ xấu lén lút khoan lỗ trên thân cây, đổ thuốc khiến cây bị bức tử.
 

Một phía rừng thông bị chết. Ảnh: M.N
Một phía rừng thông bị chết. Ảnh: M.N

Thời gian gần đây, người đi đường thấy làm lạ và khó hiểu khi thấy một vạt rừng thông ở làng Yút 2 (xã Ia Đêr, huyện Ia Grai) đang xanh tốt bỗng dưng bị cháy trụi lá, chết khô hàng loạt.

Theo ghi nhận của P.V vào chiều 25-4, tại khu vực này cả một vạt thông đã chết khô lá, có cây bật gốc, nằm chỏng chơ dưới đất. Kiểm tra dưới gốc cây, chúng tôi phát hiện có rất nhiều lỗ khoan được khoét sâu vào trong thân cây, phía bên ngoài thân cây có dính nhiều dung dịch lạ. Tất cả có khoảng 100 cây thông ở đây chết đều có chung tình trạng là bị khoan khoét nhiều lỗ ở phần gốc.

 

Cây chết đã bật gốc. Ảnh: M.N
Cây chết đã bật gốc. Ảnh: M.N

Theo ông Đặng Lương Minh Điệp-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Dêr (huyện Ia Grai), UBND xã phát hiện nhiều cây thông chết từ cuối năm 2016 và đã phối hợp với đơn vị chủ rừng là Ban quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, chúng tôi phát hiện những cây thông bị kẻ xấu khoan gốc và đổ hóa chất cho cây chết nhằm mục đích để lấy đất canh tác.
 

Dưới thân cây bị khoét lỗ. Ảnh: M.N
Dưới thân cây bị khoét lỗ. Ảnh: M.N

Ông Nguyễn Đức-Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ cho biết: Khu vực cây thông chết thuộc nằm trong phần diện tích 0,53 ha thuộc lâm phần của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ. Mặc dù đã thông báo với lực lượng công an xã Ia Dêr tổ chức mật phục nhưng đến giờ này vẫn chưa bắt được đối tượng lén lút bức tử rừng thông.

Minh Nguyễn

.