.

(GLO)- Thực hiện hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tác hại của thuốc lá và quy định sử dụng thuốc lá nơi công cộng, thời gian qua, Liên đoàn Lao động thị xã Ayun Pa đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CCVC-NLĐ) hưởng ứng phong trào “nói không với thuốc lá”.

  Các cơ quan, công sở ở thị xã Ayun Pa đều gắn bảng “Cấm hút thuốc lá”. Ảnh: T.Đ
Các cơ quan, công sở ở thị xã Ayun Pa đều gắn bảng “Cấm hút thuốc lá”. Ảnh: T.Đ

Ngay từ đầu năm 2016, Liên đoàn Lao động thị xã Ayun Pa đã gửi công văn triển khai cho 65 công đoàn cơ sở cam kết xây dựng công sở không khói thuốc lá; đồng thời phối hợp với Phòng Y tế, Đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã đẩy mạnh tuyên truyền đến 1.701 đoàn viên công đoàn về tác hại của khói thuốc lá. Các công đoàn cơ sở dựa trên đặc thù ngành nghề, công việc chuyên môn để xây dựng và áp dụng những quy định, biện pháp chế tài riêng đối với CCVC- NLĐ do mình quản lý. Một số công đoàn cơ sở như giáo dục, y tế xem việc không hút thuốc lá là một trong những tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua cuối năm. Các công đoàn phường, xã, cơ quan hành chính thì gắn tiêu chí xây dựng “Môi trường làm việc không khói thuốc lá” với việc thực hiện phong trào “Xanh- sạch-đẹp”, xét đơn vị văn hóa.

Đơn cử như Công đoàn Trường THCS Nguyễn Huệ (phường Đoàn Kết) lấy việc không hút thuốc trong trường học là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm đối với cán bộ, giáo viên và học sinh. Nhờ đó, hiện nay, phần lớn các thầy giáo đã dần bỏ thói quen hút thuốc, góp phần xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tương tự, cán bộ, viên chức, nhân viên ngành Y tế thị xã Ayun Pa đăng ký không hút thuốc lá và trở thành tuyên truyền viên tích cực vận động mọi người nói không với thuốc lá.

Hay tại Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài (phường Cheo Reo), với đặc trưng là vận tải hành khách chất lượng cao đi nội tỉnh và liên tỉnh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây cháy nổ, Công ty đã nghiêm khắc cảnh báo, yêu cầu tài xế, phụ xe không hút thuốc lá trong khi chở khách, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

“Chủ trương này của Công ty được tất cả tài xế, phụ xe hưởng ứng, tạo nét văn hóa khi tham gia giao thông, được đông đảo hành khách hoan nghênh”- ông Mai Trọng Đức-Phó Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Tấn Tài nói.

Trao đổi với P.V, bà Hà Thị Thu Hiền-Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Ayun Pa cho biết, điều đáng mừng là từ khi quy định nghiêm cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc đi vào khuôn khổ, nền nếp thì nhận thức của cán bộ, CCVC-NLĐ trên địa bàn thị xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng CCVC-NLĐ tự nguyện cai thuốc lá, ký cam kết thực hiện tốt các quy định giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, không hút thuốc lá nơi công sở và khu vực mình sinh sống ngày càng nhiều. Riêng trong năm 2016 đã có 157 đoàn viên công đoàn từ bỏ thói quen hút thuốc lá và 25 đoàn viên giảm hút thuốc lá. Không dừng lại ở đó, với những CCVC-NLĐ đã từ bỏ được thuốc lá thì tích cực tham gia vào công tác vận động, chia sẻ kinh nghiệm bỏ thuốc cho đồng nghiệp, người thân, bà con lối xóm.

“Cuộc vận động đoàn viên công đoàn nói không với thuốc lá đã có tác dụng tích cực, đảm bảo cuộc sống, sức khỏe và môi trường làm việc trong lành, hướng tới xây dựng công sở văn hóa, môi trường làm việc văn minh, lịch sự”-bà Hiền nói.

 Trần Đức

.