.

Cảnh giác với tình trạng trộm cắp mô tô, xe máy

Chủ Nhật, 10/04/2011, 09:16 [GMT+7]
.
 
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai tội phạm trộm cắp mô tô, xe máy có dấu hiệu tái hoạt động mạnh. Trong 3 tháng đầu năm 2011, toàn tỉnh đã xảy ra 70 vụ trộm cắp tài sản, trong đó trộm cắp xe máy đến 30 vụ, chiếm 42,8%, lực lượng Công an đã điều tra, làm rõ 14 vụ, bắt giữ 25 đối tượng.


Đáng chú ý, các vụ trộm cắp xảy ra phần lớn do sơ hở, mất cảnh giác của chủ phương tiện. Trong tháng 3-2011 có đến 12/15 vụ trộm cắp xe máy do chủ sở hữu bất cẩn, không khóa cổ, khóa càn, thậm chí để chìa khóa trên ổ khóa điện của xe tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trộm cắp.

Thủ đoạn gây án không mới, thường có 2 đối tượng sử dụng xe máy đi thăm dò những nơi có nhiều sơ hở trong việc coi giữ xe khi có điều kiện thuận lợi, chúng thực hiện hành vi trộm cắp…

Đáng lưu ý, một số đối tượng ở địa phương khác đến hoạt động lưu động, điển hình: Vào lúc 16 giờ ngày 23-3-2011, 2 đối tượng gồm: Lê Văn Thống (SN 1991) và Lê Văn Thao (SN 1987) cùng trú tại Anh Sơn, Nghệ An trộm xe mô tô BKS 81N8-0777 của bà Nguyễn Thị Lê (dựng trước cổng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh). Phát hiện các đối tượng chạy về hướng Bình Dương, lượng Công an tỉnh đã triển khai phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Đak Nông bắt giữ, thu hồi xe máy trả cho người bị hại.

Thiết nghĩ, người dân cần nâng cao cảnh giác và tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm, tự mình ngăn chặn hiệu quả đối với loại tội phạm này. Kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có biểu hiện nghi vấn; chú trọng bảo vệ tài sản của mình và tham gia bảo vệ tài sản của người khác cũng là một giải pháp cần thiết trong việc phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản nói chung và trộm cắp xe máy nói riêng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thành Huy