.
.

Loạt công trình trái phép ở Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm bị buộc tháo dỡ

Thứ Tư, 22/06/2022, 16:04 [GMT+7]
.
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm là nơi có nhiều công trình xây dựng trái phép, sai phép nhất TP Đà Lạt. Ngay cả Ban Quản lý Khu du lịch này cũng có loạt công trình vi phạm trật tự xây dựng, bị UBND TP Đà Lạt yêu cầu tháo dỡ.
 
 
Một công trình xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm từng bị cưỡng chế tháo dỡ
Một công trình xây dựng trái phép tại hồ Tuyền Lâm từng bị cưỡng chế tháo dỡ
 
Ngày 22/6, UBND TP Đà Lạt cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả đối với toàn bộ các công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại đường Hoa Phượng Tím, thuộc Khu du lịch quốc gia (KDLQG) hồ Tuyền Lâm (phường 3).
 
Cụ thể, KDLQG hồ Tuyền Lâm phải tháo dỡ 8 khối công trình có kết cấu khung sắt, mái lợp tôn, 1 tầng trệt với tổng diện tích 823,6m2; trong đó, khối công trình diện tích lớn nhất là trên 200m2 và nhỏ nhất hơn 20m2.
 
Các công trình này được Ban Quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm xây dựng từ năm 2006 nhưng không có giấy phép theo quy định.
 
UBND TP Đà Lạt yêu cầu Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm có trách nhiệm thực hiện việc tháo dỡ, khắc phục hậu quả đối với các công trình sai phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không tự nguyện tháo dỡ sẽ bị cưỡng chế thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Trước đó, vào tháng 3/2022, ban ngành chức năng đã rà soát hoạt động đầu tư tại KDLQG hồ Tuyền Lâm, qua đó cho thấy sau 18 năm hoạt động, KDLQG này có tổng số 37 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn dự kiến trên 10.690 tỉ đồng.
 
Tiến độ triển khai các dự án quá chậm: Mới có 5 dự án khai thác kinh doanh toàn bộ; 8 dự án khai thác kinh doanh một phần; 24 dự án đang trong quá trình triển khai, chưa đưa vào hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đầu tư được cấp.
 
Nhiều biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm ở hồ Tuyền Lâm
Nhiều biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang nhiều năm ở hồ Tuyền Lâm
 
Nguyên nhân chủ yếu là do tiềm lực tài chính yếu, một số doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh bất động sản chứ không thực hiện đúng mục tiêu đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch như quy hoạch chung đã được phê duyệt của KDLQG này.
 
Cũng trong tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi 3 dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại KDLQG hồ Tuyền Lâm do chậm tiến độ và không khả thi.
 
Làm việc với Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định tồn tại, bất cập ở KDLQG này chủ yếu do nguyên nhân chủ quan. Nhiều dự án có tiến độ đầu tư rất chậm, thậm chí là đóng băng, nhiều sai phạm của chủ đầu tư không được giải quyết dứt điểm…
 
Có doanh nghiệp lén lút triệt hạ cây thông để triển khai dự án
Có doanh nghiệp lén lút triệt hạ cây thông để triển khai dự án
 
Chủ tịch tỉnh giao UBND TP Đà Lạt và Ban quản lý KDLQG hồ Tuyền Lâm phối hợp với các sở ngành, giải quyết các tồn tại trong vòng 6 tháng.
 
Theo Kim Anh (TPO)
 
 
 
.