.
.

Đắk Nông: Một trong những địa phương dẫn đầu Tây nguyên về tỷ lệ tiêm vắc-xin Covid-19

Thứ Ba, 21/06/2022, 16:35 [GMT+7]
.
Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhưng ngành y tế tỉnh Đắk Nông là một trong những địa phương dẫn đầu các tỉnh Tây nguyên về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-12 tuổi.
 
 
Tích cực tuyên truyền tiêm chủng
 
Vắc xin được xem là giải pháp hữu hiệu nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Từ thực tế đó, ngành y tế đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhất là ở trẻ em từ 5-12 tuổi.

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 luôn được lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm. Ảnh: Tường Nhiên
Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 luôn được lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm. Ảnh: Tường Nhiên
 
Chị H’Som ở xã Quảng Sơn (H.Đắk Glong) chia sẻ: “Nhà tôi có 2 con đang trong độ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Vì vậy, khi được sự tuyên truyền, vận động của xã, tôi đưa 2 con lên trạm y tế xã để được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Quá trình tiêm chủng, cán bộ, y bác sĩ hướng dẫn tận tình, chu đáo, theo dõi chặt chẽ, nếu xuất hiện các biểu hiện bất thường để kịp thời xử lý”.
 
Ông Lê Duy Đại, Trưởng trạm Y tế xã Quảng Sơn (H.Đắk Glong) cho biết: “Trước các đợt tiêm chủng, trạm y tế xã tham mưu Ban chỉ đạo xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, lồng ghép dưới nhiều hình thức như hệ thống loa phát thanh, y tế cơ sở đến từng hộ gia đình vận động, nói rõ về ý nghĩa của công tác tiêm chủng phòng ngừa dịch bệnh. Quá trình tổ chức tiêm, trạm y tế luôn tuân thủ các quy định về khai báo y tế, khám sàng lọc, tư vấn, tiêm và theo dõi sau tiêm nên được bà con ủng hộ”.

Đắk Nông có tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi đứng đầu các tỉnh Tây nguyên. Ảnh: Tường Nhiên
Đắk Nông có tỷ lệ tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-12 tuổi đứng đầu các tỉnh Tây nguyên. Ảnh: Tường Nhiên
 
Tập trung phối hợp với địa phương
 
Theo bác sĩ Vũ Xuân Tân, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế H.Đắk Glong, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, kế hoạch của ngành y tế trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 đối với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng. Trung tâm luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đầy đủ các buổi tiêm chủng và tạo điều kiện giúp bà con đưa trẻ đến các điểm tiêm bảo đảm an toàn, thuận tiện.
 
Với tinh thần “vắc xin phân bổ đến đâu tiêm ngay đến đó”, Trung tâm Y tế H.Đắk Glong huy động cán bộ y tế hỗ trợ các điểm tiêm để bảo đảm tiến độ, đồng thời tổ chức các điểm tiêm phù hợp, lắp đặt đầy đủ trang thiết bị phục vụ công tác tiêm chủng. Tính đến 15 giờ ngày 23.5, H.Đắk Glong đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 6.528 trẻ, đạt 47,6%, được đánh giá là địa phương đạt tỷ lệ cao nhất tỉnh.
 
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 hiện nay là học sinh chuẩn bị kết thúc năm học, bước vào thời gian nghỉ hè nên sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc thông báo, tập hợp. Bên cạnh đó, nhiều địa bàn rộng, dân cư sinh sống thưa thớt nên công tác tuyên truyền, phổ biến chưa được kịp thời. Ngoài ra, thời gian qua tỉnh Đắk Nông cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh nên nhiều phụ huynh có dấu hiệu chủ quan không cho trẻ dưới 12 tuổi tiêm vắc xin.

Mặc dù có nhiều khó khăn những việc tiêm vắc xin cho trẻ em luôn được ngành y tế tỉnh Đắk Nông thực hiện tốt. Ảnh: Tường Nhiên
Mặc dù có nhiều khó khăn những việc tiêm vắc xin cho trẻ em luôn được ngành y tế tỉnh Đắk Nông thực hiện tốt. Ảnh: Tường Nhiên
 
Bên cạnh đó, thời gian diễn ra gấp rút, trong khi đội ngũ cán bộ y tế mỏng, hệ thống thiết bị cần thiết như xe cấp cứu, đường truyền phần mềm tiêm chủng không ổn định... nên ngành y tế đang gặp những khó khăn nhất định trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19.
 
Ông Huỳnh Thanh Huynh, Phó giám đốc Sở Y tế, nhấn mạnh: “Mặc dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng xác định việc tiêm chủng cho người dân nói chung và trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nói riêng là mục tiêu quan trọng trong việc bao phủ vắc xin, nên ngành y tế đã chủ động phối hợp cùng các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân nhằm hướng đến miễn dịch cộng đồng, góp phần kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn”.
 
Không riêng H.Đắk Glong, theo ông Huỳnh Thanh Huynh, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng, trong đó có trẻ em từ 5-12 tuổi tại Đắk Nông hiện đứng đầu khu vực Tây nguyên, vượt trên mức trung bình chung của cả nước. Cụ thể, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi ở Đắk Nông đã đạt 42%, trong khi cả nước mới đạt 22%.
 
Theo Lam Diện (TNO)
 
 
 
.