.
.

Nhận diện "thủ phạm" gây ra các ổ dịch COVID-19 mới ở Đắk Nông

Thứ Sáu, 17/09/2021, 10:53 [GMT+7]
.

Mặc dù đã cơ bản khống chế được dịch, nhưng sau đó, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện các ổ dịch COVID-19 trong cộng đồng. Điều này cho thấy những yếu tố gây ra nguồn lây chưa được ngăn chặn triệt để và “thủ phạm” có khả năng cao là do xe "luồng xanh".

 


 

Lực lượng Y tế tỉnh Đắk Nông tiến hành truy vết ổ dịch COVID-19 ở huyện Đắk R'lấp. Ảnh:NĐ
Lực lượng Y tế tỉnh Đắk Nông tiến hành truy vết ổ dịch COVID-19 ở huyện Đắk R'lấp. Ảnh:NĐ


Ổ dịch mới trong cộng đồng

Ngày 5.9, huyện Đắk R’lấp phát hiện 1 học sinh ca mắc COVID-19 ở  bon Bu Bir, xã Quảng Tín, mắc COVID-19. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Đắk R’lấp có 9 ổ dịch liên quan, ghi nhận 216 ca bệnh.

Với sự nỗ lực vào cuộc nhanh chóng, kịp thời của các cấp chính quyền, cơ quan chức cho thấy dịch COVID-19 ở huyện Đắk R’lấp đã có chiều hướng giảm do các ổ dịch đã cơ bản được phát hiện, kiểm soát.

Mới đây nhất, từ ngày 13-17.9.2021, trên địa bàn thị trấn Đắk Mil (huyện Đắk Mil) liên tiếp ghi nhận 25 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đối với chuỗi lây nhiễm mới này, cơ quan chức năng đang xác minh yếu tố dịch tễ.

Tuy nhiên, bước đầu cho thấy chuỗi lây nhiễm này liên quan đến một tiểu thương buôn bán ở chợ huyện Đắk Mil. Người này thời gian qua có tiếp xúc với thương lái, tài xế xe đường dài ở nhiều địa phương khác đến đây mua bán, vận chuyển hàng hóa.

Đối với ổ dịch này, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông nhận định, những ca bệnh tại Đắk Mil đang trong quá trình điều tra truy vết, xác định yếu tố dịch tễ. Điều đáng nói, lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các ca bệnh khá phức tạp, truy vết được nhiều F1 liên quan và ở nhiều địa điểm khác nhau. Vì vậy, việc truy vết khoanh vùng cần phải thực hiện thần tốc, quyết liệt để dập dịch kịp thời.

Nhận diện “thủ phạm”

Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ trong 1 tuần từ 6-13.9, tại các chốt kiểm soát dịch ở trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ghi nhận có đến 12.625 phương tiện các loại, với 10.440 người đi qua địa bàn Đắk Nông (9.549 người về địa bàn Đắk Nông).

Trong khoảng thời gian này, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 9 vụ, với 27 trường hợp lợi dụng xe “luồng xanh” từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 qua các chốt kiểm soát dịch trên quốc lộ 14, chở theo số lượng người vượt quá quy định và trốn tránh khai báo y tế. Đây có thể là những nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Mặc dù chưa thể khẳng định nhưng theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, qua điều tra, truy vết có thể thấy nguyên nhân gây ra các chuỗi lây nói trên xuất phát từ xe “luồng xanh” trong quá trình vận chuyển, giao thương hàng hóa đã dẫn đến phát sinh lây nhiễm.

Theo quy định, các xe “luồng xanh” vào địa bàn Đắk Nông khi qua các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ, tài xế, phụ xe bắt buộc phải khai báo y tế và có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2. Thế nhưng, khả năng đặt ra là các tài xế đã ủ bệnh trước đó nhưng tải lượng virus thấp, xét nghiệm không phát hiện được, nên trong quá trình lưu lại ở địa bàn thì bệnh mới diễn tiến, dẫn đến lây lan cho người trực tiếp tiếp xúc qua hoạt động giao thương.

Thời gian qua, tại các cuộc họp về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông luôn nhấn mạnh đến việc cho phép xe “luồng xanh” hoạt động là cần thiết nhằm không để đứt gãy giao thương, cung cấp hàng hóa, nguyên liệu phục vụ cuộc sống, sản xuất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cho dù đã có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ như tài xế phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời hạn quy định... Thế nhưng, nguy cơ lây lan mầm bệnh từ các trường hợp này vẫn không thể loại trừ.

Vì vậy, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng ở các địa phương cần phải tăng cường hơn nữa việc kiểm soát chặt chẽ hoạt động của xe “luồng xanh” nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

https://laodong.vn/xa-hoi/nhan-dien-thu-pham-gay-ra-cac-o-dich-covid-19-moi-o-dak-nong-954497.ldo
 

Theo PHAN TUẤN (LĐO)

.