.
.

Covid-19 Lâm Đồng: Đồng bào các dân tộc thiểu số chung tay bảo vệ "vùng xanh", phòng, chống Covid-19

Thứ Sáu, 03/09/2021, 07:12 [GMT+7]
.
Huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) có 70% dân số là người đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Thời gian qua, đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Lạc Dương đã rất tự giác và quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”, tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
 
Chung tay bảo vệ "vùng xanh"
 
Tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 240 ca bệnh Covid-19 được phát hiện. Công tác phòng, chống dịch tại địa phương đang được thực hiện rất quyết liệt. 
 
Tại huyện Lạc Dương, nơi đây là 1 trong số những "vùng xanh" tại Lâm Đồng khi chưa phát hiện ca mắc Covid-19 nào. Chính vì vậy, để bảo vệ điều này, cộng đồng bà con người DTTS tại huyện Lạc Dương đã phối hợp với chính quyền thành lập các chốt bảo vệ "vùng xanh".
 
Trong những chuyến công tác tại "vùng xanh" Lạc Dương, phóng viên đã gặp rất nhiều chốt bảo vệ. Những chốt bảo vệ "vùng xanh" này từ đường quốc lộ, tỉnh lộ hay đường trong thôn, xã luôn có người túc trực và làm việc rất nghiêm túc. 
 
Huyện Lạc Dương cũng là huyện có 70% dân số là người DTTS. Ý thức phòng chống dịch Covid-19 của bà con được đẩy lên rất cao.

Chốt bảo vệ
Chốt bảo vệ "vùng xanh" tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) được các bạn đoàn viên, thanh niên tự nguyện tham gia. Ảnh: Văn Long
 
Chúng tôi gặp anh Păng Ting Doanh (người dân tại thôn 1, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) cũng là thành viên tại tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh" của buôn làng xã Đạ Sar. 
 
Anh Doanh cho hay: "Người ở địa phương khác đến địa bàn khá đông, trung bình hàng ngày có gần 100 xe máy, ô tô nên tổ tự quản phải chia nhau ra trực mỗi ngày. Dù trời nắng hay trời mưa thì các thành viên trong tổ tự quản vẫn chốt trực liên tục...".
 
Theo anh Doanh, tất cả các phương tiện ô tô, người đi xe máy khi vào địa bàn thôn đều phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt để phòng chống dịch bệnh.
 
Việc thành lập và vận hành các tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh" này rất tốt và hiệu quả. Vừa bảo vệ chính bản thân chúng tôi và người thân trước dịch bệnh mà còn bảo vệ cho người dân cả huyện, cả tỉnh. Vì thế, chúng tôi rất muốn nhân rộng để phát huy hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Một chốt bảo vệ
Một chốt bảo vệ "vùng xanh" tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Văn Long
 
Ông Doanh cũng cho biết, những ô tô chở hàng từ nơi khác đến cũng được các thành viên trực chốt ghi lại đầy đủ thông tin từ biển số xe, giờ vào thôn, danh tính và số điện thoại của lái xe.
 
Là người hàng ngày thường xuyên ra vào địa bàn xã Đạ Sar để làm vườn, ông Phạm Ngọc Giáo (ngụ tại phường 9, TP Đà Lạt), rất ủng hộ việc kiểm soát, bảo vệ an toàn của tổ bảo vệ "vùng xanh". 
 
Ông Giáo cho rằng, đây là một mô hình rất hay, sáng tạo trong mùa dịch, mô hình này phù hợp bởi dịch bệnh không có hình bóng, màu sắc nên không thể nhận biết được.

Người dân địa phương cũng như từ nơi khác đến đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt...Ảnh: Văn Long
Người dân địa phương cũng như từ nơi khác đến đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt...Ảnh: Văn Long
 
Trao đổi với phóng viên, ông Bon Neur Cil Đa Nim – Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, từ đầu tháng 8/2021, UBND xã Đạ Sar đã chủ động thành lập 3 tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh". 
 
Các chốt này chốt trực trên tất cả địa bàn 6 thôn của xã, thời gian chốt trực từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối hàng ngày. Các thành viên trực chốt cũng tuyên truyền, nhắc nhở người dân địa phương thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, giãn cách khi đi mua hàng hóa, thực phẩm…
 
Nâng cao ý thức người dân
 
Không chỉ xã Đạ Sar, trên đường vào xã Đạ Nhim, chúng tôi cũng gặp những chốt bảo vệ "vùng xanh" của địa phương. Các chốt này có thành viên là cả những học sinh, đoàn viên trên địa bàn.
 
Hai bạn trẻ Trương Thị Thùy Dung, Trần Thảo Ly (học sinh lớp 11 Trường THCS-THPT Đạ Nhim, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương) chia sẻ với phóng viên: "Chúng em tham gia chốt trực tại địa bàn thôn Đarahoa đã được 1 tháng, khi xã Đạ Nhim thành lập các tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh" của địa phương. 
 
Dù công việc có vất vả nhưng chúng em rất thích vì được góp 1 phần vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Hơn nữa, chốt trực lại luôn được bà con trong buôn hỗ trợ đồ ăn, nước uống nên ai cũng rất vui".

Bạn Trương Thị Thùy Dung tham gia tổ bảo vệ
Bạn Trương Thị Thùy Dung tham gia tổ bảo vệ "vùng xanh" tại xã Đạ Nhim. Ảnh: Văn Long
 
Chị Kơ Să K’Liêm – Bí thư Đoàn xã Đạ Nhim, cũng là người dân xã Đạ Nhim cho biết, chốt trực tại địa bàn thôn Đarahoa được UBND xã Đạ Nhim giao cho Đoàn xã đảm nhận. Vì vậy, đoàn viên và các bạn trẻ đều làm việc rất trách nhiệm. 
 
"Trước đây, bà con trong buôn chưa có ý thức và trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi có các chốt của tổ tự quản bảo vệ "vùng xanh", bà con trong thôn, buôn đã chấp hành tốt việc đeo khẩu trang, khai báo y tế và đội mũ bảo hiểm khi ra vào địa bàn...", chị Kơ Să K'Liêm cho hay.

Đến nay, ngoài 2 chốt kiểm soát trên quốc lộ 27C, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) còn lập thêm 34 chốt bảo vệ
Đến nay, ngoài 2 chốt kiểm soát trên quốc lộ 27C, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) còn lập thêm 34 chốt bảo vệ "vùng xanh" ở từng buôn làng. Ảnh: Đình Trang
 
Bà Kơ Să K’ Kim - Chủ tịch UBND xã Đạ Nhim vui mừng cho biết: "Các thôn đã tự nguyện thành lập các chốt tự quản để giám sát người ra vào địa phương. Việc này còn giúp tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt Luật an toàn giao thông đường bộ, khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, hầu hết bà con ở các thôn, buôn đều đăng ký tham gia trực chốt, nhiều người còn đóng góp tiền, gạo, mắm, rau, củ, quả để các chốt hoạt động.

Những xe từ nơi khác đến các xã tại Lạc Dương đều được ghi lại biển số, tên tuổi lái xe...Ảnh: Đình Trang
Những xe từ nơi khác đến các xã tại Lạc Dương đều được ghi lại biển số, tên tuổi lái xe...Ảnh: Đình Trang
 
Đến nay, bà con các dân tộc trong xã đã ủng hộ cho 6 chốt tự quản "vùng xanh" của xã Đạ Nhim được hơn 50 triệu đồng, ngoài ra còn thường xuyên ủng hộ nước uống, cơm cho các tổ bảo vệ "vùng xanh". Đây là điều rất đáng quý, giúp cho các tổ bảo vệ làm việc hiệu quả và yên tâm".
 
Ông Cil Poh - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương cho biết, dù chưa có ca nhiễm Covid-19, nhưng huyện đã triển khai rất quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt là việc thành lập các chốt bảo vệ "vùng xanh" hỗ trợ việc truy vết, giám sát người cách ly tại nhà cũng như người lạ khi vào địa bàn nhằm nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là đồng bào DTTS ở địa phương. Thời gian tới, địa phương xác định duy tiếp tục xây dựng buôn làng, khu phố an toàn, đảm bảo "vùng xanh" cho huyện Lạc Dương".

Thành viên chốt bảo vệ đo thân nhiệt cho người dân khi qua chốt. Ảnh: Văn Long
Thành viên chốt bảo vệ đo thân nhiệt cho người dân khi qua chốt. Ảnh: Văn Long
 
Đến nay, ngoài hai chốt kiểm soát trên quốc lộ 27C (từ phía Khánh Hòa lên xã Đạ Chais và từ TP.Đà Lạt vào xã Đạ Sar), huyện Lạc Dương còn lập thêm 34 chốt bảo vệ "vùng xanh" ở từng buôn làng, khu phố để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
 
Theo Văn Long (Dân Việt)
 
 
 
.