Đắk Nông: Hé lộ bí quyết nuôi gà ta thả vườn cà phê, dịch giã như thế, ông nông dân này vẫn lãi 40 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ 2.000 con gà thả vườn, mỗi tháng, gia đình ông Hoàng Tiến Xướng, ở thôn 5, xã Đắk R’la (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) có nguồn thu nhập khoảng 40 triệu đồng đã trừ chi phí.
Từ kinh nghiệm chăn nuôi gà để cải thiện bữa ăn gia đình, ông Xướng nghiên cứu, tìm hiểu và mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi gà theo hình thức thả vườn. 

Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát là điều kiện thuận lợi để gà phát triển...
Chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát là điều kiện thuận lợi để gà phát triển...
Năm 2017, gia đình ông Xướng sử dụng trên 10.000m2 đất vườn trồng cà phê để chăn nuôi gà.
Trong đó, ông xây dựng 200m2 chuồng trại làm nơi cho gà uống nước, ăn thức ăn tinh và trú ngụ. Diện tích còn lại, ông trồng 1.000 cây cà phê và là nơi để thả gà. Xung quanh vườn ông rào lưới thép B40.
Ông Xướng chia sẻ, quá trình chăn nuôi cho thấy, gà nuôi nhốt vừa tốn thức ăn, thịt gà lại không săn chắc. Do đó, ông chọn cách thả vườn để gà được phát triển trong môi trường tự nhiên. 
Với cách nuôi này, đàn gà lớn nhanh, thịt gà săn chắc, thơm ngon, được thị trường đón nhận, dễ tiêu thụ hơn.
Theo ông Xướng, gà dễ nuôi, nhưng dễ mắc dịch bệnh. 
Ông chia khu vực nuôi nhốt thành 3 chuồng gồm: Chuồng úm gà giống mới nhập, chuồng nuôi gà sau úm đến 1,5 tháng tuổi và chuồng nuôi gà thịt từ 1,5 tháng tuổi đến khi xuất bán.
Riêng chuồng nuôi gà thịt được xây dựng thông với vườn cà phê. Những ngày trời nắng, thời tiết thuận lợi, gà được thả ra vườn cà phê để vận động, tăng sức đề kháng.

Ông Xướng (thôn 5, xã Đắk R’la (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thường xuyên thả gà trong vườn cà phê, nên thịt săn chắc, chất lượng tốt.
Ông Xướng (thôn 5, xã Đắk R’la (Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) thường xuyên thả gà trong vườn cà phê, nên thịt săn chắc, chất lượng tốt.
Để chủ động thức ăn cho gà, ông Xướng mua nguyên liệu về chế biến, pha trộn theo tỉ lệ nhất định. Ông Xướng cho biết, nếu mua thức ăn cho gà sẽ làm tăng chi phí chăn nuôi. 
Do đó, ông tính toán, tạo nguồn thức ăn cho gà một cách phù hợp, giúp gà đủ chất dinh dưỡng, phát triển tốt, giảm chi phí đầu tư.
Cụ thể, việc tự chế biến thức ăn cho gà đã giúp ông giảm 20% chi phí đầu tư. Mặt khác, thức ăn tự tạo bảo đảm an toàn và giúp gà kháng bệnh tốt hơn.
Ông Xướng đã kiểm soát và phòng các loại bệnh thường gặp ở gà như: Bệnh tụ huyết trùng, thương hàn, gumboro... Ông chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà; thường xuyên sát trùng chuồng trại, che nắng, che mưa, chắn gió cho gà.
Để bảo đảm đầu ra ổn định, ông Xướng nuôi gà theo hình thức "gối đầu". Cứ mỗi tháng, ông nhập 2.000 con giống và xuất bán 2.000 con gà thịt. Sau 4 tháng nuôi, gà mái đạt trọng lượng 1,7 - 1,9 kg; gà trống đạt 2 - 2,3 kg. Giá bán gà giao động từ 65.000 - 80.000 đồng/kg.
Ngoài việc duy trì đàn gà đều đặn, ông Xướng thường dựa vào tình hình thực tế như cao điểm mùa cưới hỏi, lễ tết để tăng lượng đàn, bảo đảm phục vụ nhu cầu thị trường.

Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng do khâu chăm sóc và chất lượng gà tốt nên gia đình ông Xướng vẫn bảo đảm xuất bán gà ổn định. Trừ chi phí, mỗi tháng ông thu nhập 40 triệu đồng. Cùng với khoản thu này, mỗi năm gia đình ông Xướng tiết kiệm được 30 triệu đồng tiền phân nhờ việc sử dụng phân gà bón cho cà phê

Đức Hùng (Báo Đắk Nông/Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm