.
.

Lâm Đồng xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Chủ Nhật, 02/05/2021, 06:05 [GMT+7]
.
Ngày 1/5, Tổ công tác liên ngành của thành phố Đà Lạt tiếp tục ra quân kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân, du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng.
 
 
Cảnh tượng đông đúc tại khu vực chợ Đêm Đà Lạt và các tuyến đường cầu Ông Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Bùi Thị Xuân. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)
Cảnh tượng đông đúc tại khu vực chợ Đêm Đà Lạt và các tuyến đường cầu Ông Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Văn Cừ, Bùi Thị Xuân. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)
 
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du  lịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Viết Vân cho biết, dịp nghỉ lễ năm nay, Đà Lạt dự báo thu hút lượng khách đến tham nghỉ dưỡng rất đông nên tất cả các ngành các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc đeo khẩu trang của người dân, du khách nơi công cộng.
 
Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy các cơ sở lưu trú thực hiện rất nghiêm việc phòng, chống dịch.
 
Tuy vậy, có một số điểm du lịch cộng cộng tập trung đông người như chợ đêm, Khu Hòa Bình, quảng trường Lâm Viên dự kiến những ngày tới lượng khách vẫn sẽ tiếp tục tăng.
 
Từ tối 30/4, lượng du khách lên Đà Lạt bắt đầu tăng dần. Ghi nhận vào lúc 20 giờ đến  21 giờ 30 phút, hàng nghìn du khách, người dân đã đổ về khu Hòa Bình - khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt để mua sắm, ăn uống, phần nào gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. 
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du  lịch đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt tăng cường công tác kiểm tra tại các quán ăn, khu vực chợ đêm Đà Lạt đã bố trí lực lượng 24/24 giờ để tuyên truyền, kiểm tra nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19; tuyên truyền trên hệ thống loa đài và tin nhắn.
 
Trong ngày 30/4, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 150 trường hợp người dân, du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền trên 200 triệu đồng; nhắc nhở hàng trăm trường hợp khác. 
 
Dù vậy nhưng trong đêm 30/4 tại khu vực chợ đêm, thành phố Đà Lạt, dù cơ quan chức năng đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng cũng còn khá đông người dân và du khách không thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch COVID-19; nhiều người có mang theo khẩu trang nhưng “để quên” trong túi, trong cốp xe hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, đeo theo kiểu đối phó…
 
Ngày 1/5, Tổ công tác liên ngành của thành phố cùng lực lượng của các phường, xã trên địa bàn thành phố Đà Lạt tiếp tục ra quân kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính đối với người dân, du khách không đeo khẩu trang nơi công cộng tại tất cả các điểm có đông du khách.
 
Dự báo Đà Lạt vẫn là điểm đến yêu thích được du khách lựa chọn trong ngày nghỉ lễ, thế nên, do đó, công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức.
 
Các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, lực lượng phòng chống dịch cần chủ động xây dựng các kịch bản, đề ra các tình huống, để có biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.
 
Nguyên tắc phát triển du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, có như vậy du lịch, dịch vụ của Đà Lạt-Lâm Đồng mới phát triển bền vững, mục tiêu kép mới được thực hiện thắng lợi.
 
Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)
 
.