.
.

Triệt phá nhóm lừa đảo hàng tỉ đồng qua Facebook

Thứ Ba, 06/04/2021, 13:34 [GMT+7]
.
Hai thanh niên đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người trong cả nước thông qua tài khoản Facebook.
 
 
Sáng 6-4, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết Công an huyện Đắk Mil vừa triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của nhiều người dân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Hai đối tượng tại cơ quan công an
Hai đối tượng tại cơ quan công an
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 9-2020, Trần Phước Vĩnh (SN 2000) và Nguyễn Văn Vĩnh (SN 2002, cùng ngụ tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã rủ nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt quyền truy cập tài khoản Facebook của người khác để chiếm đoạt tài sản.
 
Sau khi thống nhất, Trần Phước Vĩnh lên mạng xã hội mua các tài khoản ngân hàng và 1 đường link "binhchonsieutainangnhi2021.webbly.com" của 1 đối tượng. Sau đó, Nguyễn Văn Vĩnh tạo ra các tài khoản Facebook ảo để kết bạn làm quen với các nạn nhân và gửi đường link này nhờ nhấn vào nhập thông tin tài khoản Facebook để bình chọn cho các thí sinh tham gia cuộc thi.
 
Ngay sau đó, đối tượng chiếm đoạt quyền sử dụng các tài khoản Facebook này rồi giả danh chủ tài khoản nhắn tin hỏi mượn tiền. Các nạn nhân tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Trần Phước Vĩnh mua rồi chiếm đoạt.
 
Với thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt 250 triệu đồng của nhiều người ở nhiều địa phương trong cả nước.
 
Ngoài ra, 2 thanh niên này còn mua hoặc tạo các tài khoản Facebook rồi sử dụng hình ảnh của một số người nổi tiếng làm ảnh đại diện để kết bạn, tương tác với nhiều người. Sau đó, đăng các bài viết cho vay tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng không cần thế chấp và được giải ngân trong thời gian 30 phút. Khi có người vay, các đối tượng yêu cầu đóng các khoản tiền như tiền bảo hiểm, lãi suất rồi chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của nhiều người.
 
Hiện cơ quan công an bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Phước Vĩnh và Nguyễn Văn Vĩnh để điều tra về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
 
Trước đó, tháng 1-2021, Công an huyện Đắk Mil cũng bắt tạm giam 1 đối tượng có hành vi tương tự, chiếm đoạt của hàng chục nạn nhân.
 
Cao Nguyên (NLĐO)
 
 
.