.
.

Đắk Nông: Công trình nghỉ dưỡng hơn 800m2 lấn chiếm lòng hồ thuỷ điện, địa phương lúng túng xử lý

Chủ Nhật, 04/04/2021, 11:57 [GMT+7]
.
Một tổ hợp công trình bao gồm: nhà, sân, vườn, đường giao thông… xây dựng trái phép, lấn chiếm vào phạm vi đất do Công ty CP Thủy điện Đắk R’Tíh quản lý. Vi phạm này đã được phát hiện từ sớm, nhưng công trình vẫn được hoàn thiện các hạng mục.
 
 
 
 
Phát hiện sớm, ngăn chặn chậm
 
Vào ngày 12/11/2020, Công ty Cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih phát hiện một công trình xây dựng lấn chiếm lòng hồ thủy điện Đắk R'Tih (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông). 
 
Theo đó trên phần đất của ông Ngô Trần Hoàng Long (có địa chỉ thường trú tại TP.Hồ Chí Minh) mua lại của ông Nguyễn Thanh Hiền (ở xã Nhân Cơ) có một nhóm thợ dựng nhà, làm đường.
 
Công trình xây dựng, vườn cây cảnh lấn chiếm lòng hồ thủy điện Đắk R'Tih
Công trình xây dựng, vườn cây cảnh lấn chiếm lòng hồ thủy điện Đắk R'Tih
 
Một số công trình đã được triển khai như: Nhà kết cấu khung sắt mái tôn kẽm rộng khoảng 76m2; đường đá cấp phối rộng 4m, dài 114m. Công ty cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih xác định diện tích đất này đã được đền bù, giải phóng mặt bằng, là đất lòng hồ thuộc sự quản lý của đơn vị. 
 
“Ngay sau khi phát hiện sự việc, công ty đã nhắc nhở, yêu cầu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng ông Long không thực hiện. Thậm chí ông Long vẫn dựng nhà và đổ đất đá cấp phối để làm đường. Hành vi nói trên thể hiện việc cố tình lấn chiếm đất trái phép” - đại diện Công ty cổ phần thuỷ điện Đắk R’tíh cho biết.
 
Do vậy ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih đã có văn bản số 325/CV-DaHC đề nghị UBND xã Nhân Cơ phối hợp yêu cầu ông Long tháo dỡ nhà, chấm dứt việc lấn chiếm đất lòng hồ và trả lại hiện trạng ban đầu nhằm giúp công ty quản lý hồ chứa nước theo quy định.
 
Các căn nhà kiên cố đã hoàn thiện
Các căn nhà kiên cố đã hoàn thiện
 
Thế nhưng mãi đến ngày 24/12/2020 UBND xã Nhân Cơ mới có văn bản đầu tiên liên quan đến việc kiểm tra, xác minh theo nội dung công văn số 325/CV-DaHC của Công ty cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih. 
 
Điều đáng nói, sự việc mặc dù đã được phát hiện ngay từ đầu nhưng khi các ngành chức năng vào cuộc thì việc đã rồi. Hệ quả, đến thời điểm hiện tại, một tổ hợp bao gồm 2 ngôi nhà cố định, sân vườn, đường đi rộng hàng trăm m2 đã được hoàn thành. 
 
Loay hoay chưa lập được biên bản vi phạm
 
Biên bản kiểm tra ngày 24/12/2020 của UBND xã Nhân Cơ thể hiện, trên phần đất này đã dựng công trình nhà khung sắt 2 tầng, mái lợp tôn, cột gỗ và kính, nền lát đá với quy mô rộng khoảng 90m2. Bên cạnh đó, còn có công trình khung sắt, cột gỗ, mái lợp tôn, nền lát đá khoảng 72m2. Ngoài 2 công trình cố định này còn có công trình nhà nổi, khung sắt mái lợp tôn, sàn gỗ diện tích khoảng 56m2.
 
Chưa hết, chủ nhân của tổ hợp công trình này còn xây dựng thêm công trình phụ như nhà tắm rộng 11,4 m2, sân bê tông rộng 248 m2, diện tích đường bê tông 168,3 m2, diện tích vườn hoa cây xanh 169,3 m2.  Như vậy, tổ hợp công trình này có tổng diện tích rộng khoảng 816,07m2. 
 
Đường bê tông dẫn vào công trình nghỉ dưỡng được trồng cỏ, hoa dọc hai bên
Đường bê tông dẫn vào công trình nghỉ dưỡng được trồng cỏ, hoa dọc hai bên
 
Tại thời điểm UBND xã Nhân Cơ tiến hành kiểm tra, lập biên bản ông Ngô Trần Hoàng Long không có mặt tại hiện trường. Sự việc đã diễn ra hơn 4 tháng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa lập được biên bản xử phạt vi phạm hành chính.
 
Nói về vấn đề này, lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ thừa nhận, trước khi nhận được báo cáo của Công ty Cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih xã cũng đã phát hiện sự việc. 
 
Lúc này chỉ có vài người xây dựng làm việc và xã đã yêu cầu họ dừng thi công. Thế nhưng sau khi các cán bộ xã về thì họ lại tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các hạng mục công trình nêu trên.
 
Mùa nước lên, công trình sẽ tiếp giáp với bờ hồ
Mùa nước lên, công trình sẽ tiếp giáp với bờ hồ
 
Theo lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, hiện nay, địa phương chưa thể xác lập được biên bản xử phạt hành chính vì mới xác định được chủ sỡ hữu lô đất đứng tên ông Ngô Trần Hoàng Long, còn chủ nhân xây dựng công trình này thì chưa xác định được. 
 
Hơn nữa phần đất xây dựng vật, kiến trúc chủ yếu là phần đất lấn chiếm do Công ty cổ phần thuỷ điện Đắk R'Tih quản lý, chỉ có một phần diện tích nhỏ của công trình nằm trên phần đất nông nghiệp mà ông Long đã mua lại và đứng tên.
 
Công trình được xây dựng theo hướng view hồ thủy điện
Công trình được xây dựng theo hướng view hồ thủy điện
 
“Hiện nay, UBND huyện Đắk R'lấp đang giao Phòng Tư pháp hỗ trợ cho xã ra biên bản xử phạt hành chính đối với trường hợp này. Việc ra biên bản xử phạt hành chính này rất khó khăn vì chưa xác định được đây là vi phạm Luật Xây dựng hay Luật Đất đai, hay hành vi đất lấn chiếm”- lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ thừa nhận.
 
Theo Ngọc Giàu (Dân Việt)
 
 
 
 
.