.
.

Xuất khẩu sang Châu Âu là cơ hội để Tây Nguyên làm nông nghiệp sạch

Thứ Năm, 17/09/2020, 13:47 [GMT+7]
.
Sáng nay, 16.9 Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp tổ chức “lễ xuất khẩu cà phê đi Châu Âu theo Hiệp định EVFTA”. Đây là tín hiệu mừng cho cả ngành ngành nông, thương nghiệp lẫn nông dân Tây Nguyên.
 

Cà phê Tây Nguyên, Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ phát huy ưu thế cạnh tranh do những lợi thế mà EVFTA mang lại. Ảnh: Vũ Long
Cà phê Tây Nguyên, Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ phát huy ưu thế cạnh tranh do những lợi thế mà EVFTA mang lại. Ảnh: Vũ Long
 
Gần 300 tấn cà phê đầu tiên được xuất đi Châu Âu theo Hiệp định EVFTA vừa mới có hiệu lực triển khai là không nhiều, nhưng đây được xem là một sự kiện bản lề của cả ngành nông nghiệp, đặc biệt là người dân Tây Nguyên.
 
Hiệp định EVFTA là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam gắn kết sâu rộng vào thị trường toàn cầu, với 27 quốc gia thành viên, 511 triệu dân. Nhưng quan trọng hơn, đây là thị trường đòi hỏi cao về sản phẩm có giá trị và chất lượng. Đặc biệt là các tiêu chí an toàn của nông sản, thực phẩm.
 
Tây Nguyên là vựa cây trái công nghiệp lớn nhất nước. Riêng cà phê đã giúp Việt Nam luôn đứng ngôi thứ 2 thế giới về trữ lượng xuất khẩu, đứng đầu thế giới về xuất khẩu cà phê Robusta, đạt kim ngạch xuất khẩu thường xuyên trên 3 tỷ USD/năm. Tuy vậy, nông sản Việt Nam chưa từng được đánh giá cao về chất lượng lẫn tiêu chí an toàn. Trong đó, sản phẩm hồ tiêu luôn bị cho là vẫn tồn dư chất bảo vệ thực vật. Vì vậy, thị trường có xu hướng bị thu hẹp, giá xuất khẩu luôn thấp. Ảnh hưởng nghiêm trọng hơn là người dân đã ào ạt bỏ vườn hồ tiêu, cà phê khi chưa tìm ra giải pháp sản xuất an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm và không được giá bán.
 
Vì vậy, Hiệp định EVFTA có hiệu lực hôm nay không chỉ mở ra một thị trường rộng lớn, có nhiều ưu thế để đẩy xuất khẩu, mà còn là cơ hội để vực dậy ngành nông nghiệp, nhất là vùng đất rộng lớn Tây Nguyên. Tuy vậy, cả chính quyền và ngành nông nghiệp phải tiếp tục hướng dẫn người dân sản xuất cà phê, hồ tiêu, các loại nông sản xuất khẩu phải đảm bảo chất lượng, an toàn. Tăng cường áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, thu hoạch để được các chứng nhận do các nhà nhập khẩu Châu Âu yêu cầu. Đây là những thử thách đáng lo và cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng, dài hơi bên cạnh niềm vui xuất khẩu những tấn cà phê sang Châu Âu hôm nay.
 
THANH HẢI (LĐO)
 
 
 
.