.
.

Bí quyết làm giàu: Sống khỏe nhờ trồng nấm sạch

Thứ Năm, 17/09/2020, 08:21 [GMT+7]
.
Mô hình nấm sạch đang đem lại thu nhập cho gia đình bà Đặng Thị Ngọc Trang ở thôn 8, xã Diên Bình, H.Đăk Tô (Kon Tum) hơn 400 triệu đồng mỗi năm.
 

Bà Trang trong khu sản xuất nấm bào ngư. Ảnh: ĐỨC NHẬT
Bà Trang trong khu sản xuất nấm bào ngư. Ảnh: ĐỨC NHẬT
 
Bà Trang cho biết nhiều năm trở lại đây người dân có nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng. Để phục vụ nhu cầu thị trường, năm 2015, gia đình bà quyết định xây dựng trang trại trồng nấm hữu cơ. Với số vốn tích góp được cùng tiền vay ngân hàng, gia đình bà Trang xây dựng trang trại nấm quy mô hơn 1.000 m2 gồm 2 nhà kín để trồng nấm.
 
Theo bà Trang, gia đình chọn trồng nấm, ngoài nhu cầu thị trường lớn còn vì thời gian thu hoạch nhanh, hiệu quả cao lại tận dụng được nguyên liệu sản xuất từ nông nghiệp như mùn cưa, rơm, rạ... “Để trồng nấm phải trải qua nhiều công đoạn, trong đó quan trọng nhất là quy trình xử lý meo giống. Nếu xử lý meo tốt sẽ cho chất lượng nấm đẹp, năng suất cao, ít bệnh, ngược lại sẽ dễ bị bệnh, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng nấm”, bà Trang chia sẻ và cho biết sau khoảng 2 tháng phôi giống được đưa vào nhà kín để nuôi trồng, nấm bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng.
 
Đến nay, trang trại của bà Trang sản xuất trên 30.000 bịch phôi mỗi năm. Trong đó, nấm bào ngư khoảng 20.000 bịch, còn lại là các loại nấm khác như linh chi, nấm mèo và sò trắng. Mỗi năm trang trại của bà Trang xuất bán khoảng 15 tấn nấm, mang về lợi nhuận trên 400 triệu đồng. Ngoài ra trang trại của gia đình bà còn tạo việc làm cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập trung bình mỗi tháng 4 triệu đồng/người.
 
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Diên Bình, cho biết trồng nấm đang là hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại địa phương, giúp người dân có thêm lựa chọn, định hướng trong sản xuất. “Diên Bình đang rà soát và củng cố, hoàn thiện thủ tục cần thiết để ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nấm sạch trên địa bàn, qua đó thúc đẩy việc sản xuất gắn với tiêu thụ nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm, giúp tăng thu nhập cho người dân, tạo ra bước đột phá cho mô hình trồng nấm sạch tại địa phương trong thời gian tới”, ông Lĩnh nói.
 
Theo Đức Nhật (Thanh Niên)
 
.