.
.

Khởi tố vụ án hủy hoại rừng thông hơn 10,7 ha tại Lâm Đồng

Thứ Năm, 16/05/2019, 20:12 [GMT+7]
.
Chiều 15-5, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) Nguyễn Minh An cho biết, liên quan đến vụ hủy hoại rừng thông trên diện tích hơn 10,7 ha, tại tiểu khu 292, địa bàn xã Tân Thanh, Công an huyện Lâm Hà đã có quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản” để điều tra, làm rõ.
 

 

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hiện trường vụ việc.
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hiện trường vụ việc.
 
Những ngày qua, Cơ quan điều tra Công an huyện Lâm Hà đã triệu tập nhiều đối tượng đến làm việc, nhưng vụ án đang trong quá trình điều tra nên chưa cung cấp danh tính.
 
Như Nhân Dân điện tử đã thông tin, vụ việc được Ban Quản lý rừng nguyên liệu giấy Lâm Hà phát hiện ngày 26-4. Theo thống kê, có 3.456 cây thông ba lá 17 năm tuổi, đường kính gốc từ 25 đến 40 cm, bị các đối tượng khoan lỗ vào thân và đổ hóa chất, khiến cây héo úa, không thể phục hồi.
 
Sau khi báo chí thông tin, ngày 8-5, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xử lý và báo cáo thông tin vụ việc trên. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-5.
 
Cây thông bị hạ độc bằng cách khoan lỗ vào thân và đổ hóa chất
Cây thông bị hạ độc bằng cách khoan lỗ vào thân và đổ hóa chất
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9-5, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng trực tiếp kiểm tra hiện trường và chỉ đạo công an tỉnh phối hợp sở, ngành liên quan và UBND huyện Lâm Hà, điều tra làm rõ ngay hành vi hủy hoại rừng, sớm tìm ra đối tượng phá rừng để xử lý theo quy định pháp luật, báo cáo thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trước ngày 20-5.
 
Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng xác định, đây là vụ hủy hoại rừng rất nghiêm trọng trong nhiều năm qua tại địa phương. Việc hủy hoại với quy mô lớn chắc chắn có băng nhóm, có tổ chức và diễn ra trong thời gian dài, mục đích chủ yếu là để lấy đất sản xuất nông nghiệp.
 
 
Bảo Văn (nhandan)
 
.