.
.

Đắk Lắk: Đổ xô đi đãi hến mùa nước cạn ở hồ Ea Kao

Thứ Sáu, 17/05/2019, 07:23 [GMT+7]
.
Từ tháng 2 trở lại đây, mực nước hồ Ea Kao (xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xuống thấp, xuất hiện rất nhiều hến. Người dân khắp vùng đổ xô về hồ để đãi hến về nấu ăn hoặc đem bán cải thiện đời sống.
 
 
Ngay từ sáng sớm hàng chục người dân đã nhộn nhịp kéo về hồ Ea Kao (xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đãi hến. Khung cảnh rộn ràng với tiếng cười nói râm ran, khác lạ so với mùa nước hồ dâng cao. Dụng cụ được người dân mang theo là cào sắt, vợt, thau, rổ... rồi ngâm mình dưới dòng nước hồ mát lạnh hàng giờ liền để bắt hến.
 
 
Người dân đem theo dụng cụ bắt hến trên hồ Ea Kao
 
Chị Mí Toan (ngụ xã Ea Kao) cho biết, những năm trước hồ Ea Kao rất hiếm khi có hến nhưng năm nay nước hồ rất cạn, nhiều khu vực trơ đáy và hến xuất hiện rất nhiều. Do vậy, cả tháng nay gia đình chị tạm ngưng công việc ở nương rẫy để về hồ Ea Kao bắt hến bán kiếm tiền.
 
Cũng theo chị Mí Toan, mỗi ngày cả 3 người trong gia đình chị đãi được trên 100kg hến, với giá bán 10 – 15 ngàn đồng/kg, tính ra kiếm trên 1 triệu đồng mỗi ngày. Với gia đình chị đây là khoản tiền khá lớn không dễ gì kiếm được trong một ngày.
 
“So với đi làm thuê, đãi hến kiếm được nhiều tiền hơn nên mỗi ngày từ 7h sáng – 2h chiều chúng tôi lại xuống hồ bắt hến. Đi đãi hến cùng mọi người vui lắm, lại vừa có tiền nên chúng tôi rất hào hứng”, chị Mí Nguôi vui vẻ cho hay.
 
 
Từ ngày hến xuất hiện nhiều trên hồ Ea Kao nhiều người dân đổ xô nhau đi bắt kiếm thêm thu nhập
 
Tại khu vực nước sâu, những người đàn ông không đồ bảo hộ, ngâm mình quá nửa người rồi dùng chiếc cào và vợt thi nhau xúc bắt hến. Khi hến bắt lên được đổ vào những chiếc chậu nhựa cho đầy thì họ bơi vào bờ đưa cho vợ con đãi sạch, phân loại lớn nhỏ để tiện việc bán.
 
Ngồi trên bờ phân lọai hến, Y Khan Niê (17 tuổi, ngụ xã Ea Kao) cho biết, em tranh thủ vào những buổi được nghỉ học đi bắt hến kiếm tiền mua sách vở và mang về cho mẹ cải thiện bữa ăn. “Hôm nào trúng chỗ hến nhiều em cào được mấy chục ký, hến bắt lên đem ra chợ là có người đến mua ngay”, Y Khan khoe.
 
 
Những người đàn ông ngâm mình quá nửa người để cào được nhiều hến
 
Ngoài việc bắt hến đem bán kiếm tiền, nhiều người dân rủ nhau về hồ Ea Kao để vừa bắt hến vừa ngắm cảnh hồ và tụ tập nhau nấu hến tươi ngon mới bắt được. Việc bắt hến trở thành thú vui mà không phải năm nào cũng có dịp như vậy.
 
 
Hến được mang lên bờ phân loại kỹ lưỡng trước khi đem bán
 
Được biết từ tháng 2 đến nay, mỗi ngày người dân bắt được hàng tấn hến trên hồ Ea Kao. Loại hến ở đây rất được người dân ưa chuộng vì ăn ngon, ngọt mà không hôi mùi bùn đất… Do vậy,  người dân địa phương ví hến xuất hiện nhiều trên hồ Ea Kao như “lộc trời” của người dân phố núi.
 
 
Hến được người dân ví như "lộc trời" cho vì không phải năm nào hến trên hồ Ea Kao cũng nhiều như năm nay
 
 
Hến bắt ở hồ Ea Kao rất được ưa chuộng vì ngọt thanh lại không có mùi bùn đất
 
 
Do không có người trông con nhỏ nên người phụ nữ người Êđê mang con ra hồ đãi hến cùng mình
 
Thúy Diễm (Dân trí)
 
.