.
.

Phát hiện nhiều sai phạm trong vụ tận thu gỗ ở Đắk Lắk

Thứ Sáu, 07/09/2018, 12:57 [GMT+7]
.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk khẳng định có 6ha rừng phòng hộ bị "tỉa thưa" những cây lớn. Trong khi đó, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar (Đắk Lắk) khẳng định, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar (Cty Lâm nghiệp Ea Kar) đã khai thác rừng trước khi được cơ quan chức năng cấp phép.
 
 
Liên quan đến bài báo "Xin tận thu gỗ gãy đổ để khai thác rừng phòng hộ?" đăng trên Dân Việt ngày 30.8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT) tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xác minh. Kết quả kiểm tra khẳng định có việc khai thác trái phép rừng phòng hộ tại lâm phần của Cty Lâm nghiệp Ea Kar quản lý.
 
Ủi đường, khai thác rừng phòng hộ
 
Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm đến nay, Cty Lâm nghiệp Ea Kar thực hiện chủ trương khai thác, tận thu gỗ rừng trồng bị gãy đổ do bão số 12 năm 2017, tại lâm phần của đơn vị.
 
Gỗ tại rừng phòng hộ thuộc quản lý của Cty Lâm nghiệp Ea Kar bị khai thác trái phép.
Gỗ tại rừng phòng hộ thuộc quản lý của Cty Lâm nghiệp Ea Kar bị khai thác trái phép.
 
Theo đó, diện tích khai thác là gần 6ha tại lô 1a khoảnh 1, lô 1a khoảnh 2, tiểu khu 701, địa giới hành chính xã Cư Bông, huyện Ea Kar. Mức độ thiệt hại khoảng 70%. Từ ngày 17.7-24.7, Cty Lâm nghiệp Ea Kar đã ký hợp đồng với một cá nhân tận thu được hơn 90m3 gỗ.
 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho thấy tại khu vực này đã xảy ra tình trạng khai thác sai đối tượng, cắt hạ cả những cây không gãy đổ, có đường kính khoảng 30-40cm.
 
Ngoài ra, cách khu vực được tận thu khoảng 300m xảy ra tình trạng san ủi đường trái phép để khai thác chọn. Diện tích bị khai thác chọn này khoảng 6ha, nằm ngoài khu vực bị ảnh hưởng do bão. Những cây bị chặt hạ trái phép là cây keo lá tràm nằm rải rác ven đường, sườn núi…
 
Trước đó, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar có báo cáo cho biết, tại thôn 16, xã Cư Bông có phát hiện khai thác keo rừng trồng với diện tích 9,3ha tại khoảng 1,2 tiểu khu 701, lâm phần Cty Lâm nghiệp Ea Kar. Hiện trường khai thác này trùng khớp với số gỗ mà Công an huyện Ea Kar thu giữ ngày 22.8 (khối lượng gỗ thu giữ là hơn 52m3).
 
Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk có gần 6ha rừng phòng hộ thuộc lâm phần Cty Lâm nghiệp Ea Kar bị khai thác trái phép.
Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk có gần 6ha rừng phòng hộ thuộc lâm phần Cty Lâm nghiệp Ea Kar bị khai thác trái phép.
 
Còn theo báo cáo của Cty Lâm nghiệp Ea Kar, công ty đã ký hợp đồng với ông Vi Văn Sính (xã Cư Yang, huyện Ea Kar) về việc thu gom, khai thác gỗ rừng trồng phòng hộ. Trong đó, có 23,69ha tại tiểu khu 692, xã Cư Yang và 5,91ha tại tiểu khu 701, xã Cư Bông. Tổng khối lượng khai thác đã nghiệm thu là 291,9m3 và đã tiêu thụ hết khối lượng gỗ. Việc tận thu đã kết thúc từ ngày 30.7 nhưng sau đó, các đối tượng trộm cắp đã vào khai thác gỗ trái phép.
 
Lý giải vì sao không kiểm tra toàn bộ khu vực rừng bị tàn phá báo chí đã phản ánh mà chỉ kiểm tra một điểm tại tiểu khu 701, xã Cư Bông, ông Y Định Kbuôr, Trưởng phòng Sử dụng và Phát triển rừng (Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk) nói: “Sẽ tiếp tục chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar kiểm tra, báo cáo".
 
Khai thác trước, xin phép sau
 
Ngoài việc tổ chức tận thu gỗ gãy đổ, Cty Lâm nghiệp Ea Kar cũng được giao khai thác trắng gỗ rừng phòng hộ tại khu vực giải phóng mặt bằng, thi công hồ chứa nước Krông Pắk Thượng.
 
Báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar cho biết, ngày 21.8, Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk có quyết định cấp phép cho Cty Lâm nghiệp Ea Kar khai thác trên diện tích 3,27ha tại lô 1, khoảnh 1, tiểu khu 701. Tuy nhiên, ngày 23.8, Hạt Kiểm lâm huyện Ea Kar phối hợp với các lực lượng kiểm tra phát hiện điểm khai thác thuộc lô 13, khoảnh 1- không đúng với vị trí được cấp phép - với diện tích 0,26ha.
 
Theo Hạt Kiểm lâm Ea Kar, việc khai thác gỗ để giải phóng mặt bằng, thi công hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được thực hiện sai vị trí, trước thời điểm được cấp phép.
Theo Hạt Kiểm lâm Ea Kar, việc khai thác gỗ để giải phóng mặt bằng, thi công hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được thực hiện sai vị trí, trước thời điểm được cấp phép.
 
Báo cáo này cũng khẳng định, thời điểm khai thác cách thời điểm kiểm tra khoảng 15 ngày (tức trước ngày được cấp phép khai thác 13 ngày). Hiện trường cho thấy còn sót lại cây keo nằm ngổn ngang, một số thân cây đã bị chặt và vận chuyển đi, lá cây đã khô, rụng hết. 
 
 Báo cáo này cũng cho biết, tại vị trí khai thác nói trên phát hiện một phần diện tích bị san ủi bằng máy bánh xích không còn gốc cây. Đáng chú ý, theo báo cáo cập nhật diễn biến rừng hàng năm, tại lô 13, khoảnh 1, tiểu khu 701 là đất trống nhưng thực tế lại có rừng trồng.
 
Báo cáo từ cơ sở là vậy nhưng trong báo cáo ngày 5.9 của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk lại cho rằng: "Công ty đã khai thác trên diện tích khoảng 0,26ha/3,27ha được cấp phép... Việc khai thác trắng gỗ rừng trồng để giải phóng mặt bằng thi công dự án hồ chứa nước Krông Pắk Thượng được Công ty Lâm nghiệp Ea Kar thực hiện đúng quy định, chưa thấy sai phạm” (!?).
 
Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, việc khai thác sai đối tượng, ủi đường trái phép, cắt gỗ rừng trồng ngoài hiện trường, tận thu gỗ gãy đổ đã được Công an huyện Ea Kar xác minh, thu thập hồ sơ để xử lý.
 
Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng trên là do Cty Lâm nghiệp Ea Kar chưa thực hiện đúng hướng dẫn; buông lỏng quản lý, chưa phân giao trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân phụ trách giám sát khai thác. Bên cạnh đó, Công ty này cũng không báo cáo và phối hợp với cơ quan chức năng; không xây dựng và gửi phương án thu gom cho hạt kiểm lâm và cơ quan chức năng.
 
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND tỉnh giao cho Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Ea Kar điều tra, làm rõ sai phạm và xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan; chỉ đạo Cty Lâm nghiệp Ea Kar tổ chức kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm người đứng đầu, tập thể, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20.9.
 

 

Duy Hậu (Dân Việt)
.