.

Cựu chiến binh làng Greo Sek giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ Hai, 27/11/2017, 13:26 [GMT+7]
.

(GLO)- Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cựu chiến binh (CCB) làng Greo Sek (xã Dun, huyện Chư Sê) vẫn luôn đoàn kết, tương trợ nhau phát triển kinh tế.

Dẫn chúng tôi đi thăm một số mô hình kinh tế có hiệu quả của các gia đình hội viên, ông Trần Xuân Mộc-Chi hội trưởng chi hội CCB làng Greo Sek, phấn khởi cho biết: Chi hội hiện có 55 hội viên, trong đó, hội viên dân tộc thiểu số chiếm 30%. Những năm trước đây, do thiếu vốn và kinh nghiệm sản xuất nên đời sống của phần lớn hội viên gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, chi hội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế như: tổ chức tham quan các mô hình kinh tế đạt hiệu quả tại địa phương; vận động hội viên tích cực tham gia các buổi tập huấn khoa học kỹ thuật do các ngành chức năng tổ chức để áp dụng vào phát triển sản xuất.

 

Nhờ được vay vốn, ông Lê Trọng Minh (giữa) đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh dây để tăng thu nhập cho gia đình. Ảnh: H.T
Nhờ được vay vốn, ông Lê Trọng Minh (giữa) đã mạnh dạn đầu tư trồng chanh dây để tăng thu nhập cho gia đình. Ảnh: H.T

Cùng với đó, chi hội chú trọng biểu dương những CCB vượt khó trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” vào dịp cuối năm. Phần thưởng của chi hội dành cho các hội viên tuy chỉ là những cây giống như: hồ tiêu, bơ booth, cà phê… nhưng đều là những cây trồng có giá trị kinh tế cao. Việc tặng cây giống không chỉ tạo động lực để các hội viên tiếp tục nỗ lực trong phát triển sản xuất mà còn định hướng hội viên phát triển các loại cây trồng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao”-ông Mộc cho biết.

Đặc biệt, những năm gần đây, chi hội tích cực vận động hội viên đóng góp quỹ để giúp đỡ hội viên nghèo, hội viên khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, chi hội đã gây quỹ được 70 triệu đồng, giúp nhiều hội viên vay luân phiên với lãi suất thấp. Nhờ đó, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, đầu tư phân bón để tăng năng suất. Cựu chiến binh Lê Trọng Minh chia sẻ: “Trước đây, mỗi năm, gia đình tôi thu khoảng 250 triệu đồng/năm từ 2 ha cà phê và hồ tiêu. Đầu năm 2016, nhờ được chi hội cho vay 20 triệu đồng, gia đình tôi đã đầu tư trồng 5 sào chanh dây. Sau khi thu hoạch, gia đình thu được 180 triệu đồng, trừ chi phí, lãi 130 triệu đồng. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tăng lên đáng kể”.

Tương tự, CCB Siu Huêng cho biết: “Gia đình tôi trồng 1,2 ha cà phê và 3 sào hồ tiêu. Những năm trước, do thiếu vốn đầu tư phân bón nên cà phê và hồ tiêu cho năng suất thấp. Đầu năm 2016, được chi hội cho vay 10 triệu đồng, gia đình đầu tư hết vào mua phân bón nên cà phê và hồ tiêu phát triển tốt, năng suất đạt cao hơn. Thu nhập của gia đình nhờ đó cũng tăng từ 150 triệu đồng lên 240 triệu đồng/năm”.

 

Ông Lê Hải Đăng-Chủ tịch Hội CCB xã Dun: “Chi hội CCB làng Greo Sek là một trong những chi hội vững mạnh toàn diện của xã Dun. Cán bộ, hội viên trong chi hội tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động được triển khai tại địa phương. Đặc biệt, việc tương trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế đã góp phần nâng cao đời sống của các hội viên. Qua đó, cán bộ, hội viên của chi hội đã có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương như hiến 1.700 m2 đất và 175 triệu đồng xây dựng công trình hạ tầng trên địa bàn”.

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Mộc cho biết thêm: Nhờ triển khai tốt các hoạt động trên, đến nay, chi hội đã xóa được hội viên nghèo. Toàn chi hội hiện có 80% hội viên khá và giàu với thu nhập từ 100 triệu đồng đến 600 triệu đồng/năm. Do vậy, thời gian tới, chi hội sẽ tiếp tục tổ chức cho hội viên tham quan các mô hình kinh tế có hiệu quả; vận động hội viên mạnh dạn vay vốn tái canh các diện tích cà phê già cỗi. Đặc biệt, chi hội sẽ triển khai “Mô hình 5+1”, vận động 5 hội viên giúp 1 hội viên về kinh nghiệm, vốn để đầu tư phát triển sản xuất nhằm mang lại hiệu quả cao. Từ đó, từng bước nâng cao đời sống cho hội viên CCB trên địa bàn.

Hồng Thương

.