.
.

Chuyện của các F0 ở TP. Hồ Chí Minh chiến thắng Covid-19 (Bài 3): Khi bác sĩ cũng là… F0

Thứ Hai, 16/08/2021, 10:06 [GMT+7]
.
Theo Sở Y tế TP.HCM, đã có khoảng 900 nhân viên y tế bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ. Nhiều bác sĩ khi trở thành F0 vẫn tích cực hỗ trợ đồng nghiệp chăm sóc, theo dõi người bệnh, dù chính họ cũng là bệnh nhân.
 

Bác sĩ Quang đi kiểm tra các phòng bệnh. Ảnh: NVCC
Bác sĩ Quang đi kiểm tra các phòng bệnh. Ảnh: NVCC
 
Bác sĩ F0 cũng xung trận
 
Tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 (phường An Khánh, TP.Thủ Đức), trong hơn 3.000 F0 đang được chăm sóc có những bệnh nhân đặc biệt. Đó là các bác sĩ bị phơi nhiễm Covid-19 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch.
 
Không ngồi yên khi nhìn đồng đội căng sức làm việc 16 - 20 tiếng mỗi ngày, những "bác sĩ F0" này cũng "xung trận".
 
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cuối tháng 5, bác sĩ Nguyễn Đăng Quang, đang công tác tại Khoa Ngoại chỉnh hình của Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, đã tham gia lấy mẫu ở các quận, huyện, cơ quan. Rồi anh chuyển sang làm việc ở khu cách ly tập trung ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM.
 
Ngày 13/7, bác sĩ Quang nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
"Lo nhất khi biết mình dương tính là không biết ai lo cho các F0, đặc biệt mấy em nhỏ, chứ sức khỏe mình vẫn ổn, vẫn làm việc được", bác sĩ Quang nhớ lại cảm xúc khi nhận kết quả xét nghiệm.
 
Được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6, ngay ngày đầu đến đây, anh chủ động nhắn tin cho Giám đốc bệnh viện dã chiến xin nhận bất cứ nhiệm vụ gì có thể làm được để hỗ trợ đồng nghiệp.
 
Công việc mỗi ngày của bác sĩ Quang là đến từng phòng thăm khám cho bệnh nhân. Khi F0 có dấu hiệu cần cấp cứu, anh đánh giá sơ bộ tình hình để báo cáo cho đồng nghiệp làm việc ở Bệnh viện Chợ Rẫy trước khi chuyển viện. Nhiều trường hợp do quá lo lắng nên tức ngực, khó thở, muốn chuyển lên tuyến trên, anh động viên, trấn an tinh thần để họ yên tâm.
 
Ngoài việc khám bệnh, phát thuốc, anh Quang cũng xin thêm sữa, mì gói, hay tìm sirô ho cho những F0 nhỏ tuổi. 
 
Từ ngày tham gia chống dịch rồi không may mắc Covid-19, 2 tháng nay, bác sĩ Quang chưa về nhà. Hy vọng kết quả xét nghiệm sắp tới âm tính, nhưng bác sĩ Quang chưa nghĩ đến việc về nhà nghỉ ngơi. 
 
"Nếu vẫn còn bệnh viện dã chiến, khu cách ly, tôi vẫn ở lại với anh em. Khi nào dịch ổn hết, tôi mới tính về quê thăm gia đình", bác sĩ Quang khẳng định.
 
Cũng làm việc tại Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, bác sĩ Lê Hồng Phong cũng trở thành "bác sĩ F0" giống như đồng nghiệp. Tham gia hỗ trợ các hoạt động lấy mẫu, tiêm chủng từ khi dịch bùng phát, bác sĩ Phong không biết chính xác mình lây nhiễm từ ai khi nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
Giống bác sĩ Quang, anh Phong cũng hỗ trợ thăm khám, phát thuốc, tư vấn cho các trường hợp F0 xuất hiện triệu chứng trong bệnh viện dã chiến.
 
Gần 2 tháng không về nhà dù chỉ cách bệnh viện vài kilômét, anh chỉ biết gọi video cho vợ con mỗi tối. "Hai đứa con bảo giận ba vì lâu quá ba không chịu về", bác sĩ Phong bùi ngùi kể.

Xe cấp cứu chở các F0 đi cách ly tập trung. Ảnh: HCDC
Xe cấp cứu chở các F0 đi cách ly tập trung. Ảnh: HCDC
 
Bác sĩ gia đình đến tận nhà F0
 
Với mục đích giảm tải gánh nặng cho ngành y tế, cũng như nâng cao sức khỏe cho người dân, UBND phường 5, quận Tân Bình đã thành lập nhóm "Bác sĩ gia đình" tư vấn, thăm khám sức khỏe miễn phí cho F0 tại phường.
 
Bà Lê Thị Phương Thảo - Bí thư Đảng ủy phường 5 cho biết mô hình "Bác sĩ gia đình" được cấp tập chuẩn bị mất chừng nửa tháng kể từ khi kêu gọi thiết bị y tế đến nhân lực là các bác sĩ, dược sĩ, tình nguyện viên...
 
Tính đến ngày 12/8, mô hình "Bác sĩ gia đình" đang tư vấn, thăm khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 50 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà thông qua nhóm chat Zalo.

Bác sĩ gia đình mang thuốc đến tận nhà F0. Ảnh: NVCC
Bác sĩ gia đình mang thuốc đến tận nhà F0. Ảnh: NVCC
 
Mô hình này có sự tham gia của 3 bác sĩ đến từ Bệnh viện Nhân dân 115 và Trung tâm Chỉnh hình và phục hồi chức năng. Ngoài ra, mô hình còn có sự tham gia của điều dưỡng, nhân viên trạm y tế phường và các tình nguyện viên, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân mắc Covid-19 24/24h.
 
Một gia đình có 4 người đều là F0 tại phường 5 chia sẻ người chồng trở nặng nên được đưa vào bệnh viện, 3 mẹ con nhẹ hơn được tự cách ly và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Do 2 con còn nhỏ nên chị vợ rất lo lắng, may được các bác sĩ gia đình tư vấn, hỏi han tình hình thường xuyên, động viên tinh thần 3 mẹ con. Các bác sĩ còn mang thuốc đến tận nhà khi con chị nôn ói nên cả nhà đều yên tâm và đỡ lo lắng hơn.
 
Lãnh đạo quận Tân Bình cho biết, mô hình "Bác sĩ gia đình" hiện nay đang chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo sức khỏe cho người mắc Covid-19. Mô hình này là một nơi đáng tin cậy để người dân thẳng thắn chia sẻ các vấn đề về bệnh tình để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị, cũng như cách xử trí kịp thời nếu tình trạng diễn tiến nặng.
 
(Còn nữa)
 
Theo Bạch Dương (Dân Việt)
 
 
.