.

Một số thực phẩm có thể làm tăng cholesterol trong khi số khác giúp làm hạ cholesterol LDL (cholesterol xấu). Nghiên cứu cho thấy một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim mạch là làm giảm cholesterol xấu.

Đậu

Đậu rất giàu chất xơ hòa tan giúp đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể trước khi vào máu. Đậu cũng giúp ích rất nhiều nếu chúng ta đang cố gắng giảm cân vì nó ít calo. Các loại đậu khác cũng làm hạ cholesterol “xấu”.

Các loại quả hạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, quả óc chó… tốt cho tim. Và ăn 2 lạng quả hạch mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol đến 5%.

Trái cây giàu pectin

Pectin là loại chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol “xấu”. Trái cây giàu pectin bao gồm cam, nho, táo, dâu tây và các loại trái cây họ cam quýt khác.

Yến mạch

Ăn bột yến mạch cho bữa ăn sáng có thể giúp giảm cholesterol “xấu”. Yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan, và ăn kèm với một trong những loại trái cây trên để có được kết quả tốt nhất.

Cá béo

Cá rất giàu axit béo omega 3 giúp cholesterol “xấu” thấp hơn. Ăn cá 2-3 lần một tuần giúp kiểm soát cholesterol và ngăn chặn các vấn đề sức khỏe khác như viêm.

Rượu vang đỏ

Trong khi rượu có thể làm tăng cholesterol “xấu” thì rượu vang đỏ rất giàu chất chống oxy hóa làm giảm nồng độ cholesterol. Bạn có thể uống một ly rượu vang đỏ mỗi ngày.

 

Cà chua giúp giảm mỡ máu.
Cà chua giúp giảm mỡ máu.

Cà chua

Không chỉ ngừa ung thư, cà chua cón giúp giảm cholesterol “xấu”. Lycopene, chất chống oxy hóa có trong cà chua giúp giảm cholesterol “xấu”. Bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ cà chua nấu chín hơn so với cà chua ăn sống.

Thực phẩm làm tăng cholesterol

Nên tránh các loại thực phẩm sau để tránh làm tăng mỡ máu: Bơ thực vật, bỏng ngô từ lò vi sóng, các loại thực phẩm nướng sẵn, mì ống và pho mát, bánh mì kẹp thịt, thức ăn chiên và kem.

Theo thanhnien