3 người cấp cứu do ăn tiết canh Tết, 1 tử vong

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong 1 tuần nghỉ Tết, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 3 bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh heo.

BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới cho biết, trường hợp nặng nhất là nam bệnh nhân 60 tuổi ở Nam Định, nhập viện mùng 2 Tết.

Bệnh nhân ăn tiết canh heo ngày 30 Tết, 2 ngày sau bị tiêu chảy, sốt cao, trên người có nhiều nốt xuất huyết hoại tử, được chuyển từ từ BV Đa khoa tỉnh Nam Định lên BV Bệnh nhiệt đới.

Khi đó tình trạng bệnh nhân hết sức nguy kịch do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Dù được dùng kháng sinh, thở máy, lọc máu tích cực... nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.

Hai trường hợp còn lại đều gần 40 tuổi ở Bắc Ninh và Ninh Bình, ăn tiết canh trước Tết.


 

Một bệnh nhân xuất hiện nhiều vết hoại tử trên da do nhiễm liên cầu lợn
Một bệnh nhân xuất hiện nhiều vết hoại tử trên da do nhiễm liên cầu lợn



Cả 2 nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, được chẩn đoán viêm màng não mủ do liên cầu khuẩn. Cả 2 vẫn đang nằm được điều trị tích cực tại BV.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh đa dạng nhưng hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, với tỷ lệ tử vong cao nếu bị nhiễm khuẩn huyết hoặc viêm não. Bệnh nhân sẽ phải trải qua quá trình điều trị hàng tháng ròng, chi phí lên tới hàng trăm triệu. Nếu chữa khỏi, 40% sẽ để lại di chứng nặng nề.

BS Cấp cho biết, khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cũng có biểu hiện tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. Liên cầu lợn không tạo ra miễn dịch vĩnh viễn, những trường hợp mắc rồi vẫn có thể mắc lại.

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn là do ăn tiết canh. 30% còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ heo bệnh...

Luôn có 1 tỷ lệ lợn mang vi khuẩn liên cầu nên nhìn bằng mắt thường, heo khỏe cũng có thể nhiễm vi khuẩn liên cầu.

Loại vi khuẩn này thường cư trú ở xoang mũi, tai, hầu họng lợn. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng có thể có trong đường tiêu hóa và đường sinh dục của lợn.

Vi khuẩn này sống được 10 phút trong nhiệt độ 60 độ C, sống được 24 giờ trong nhiệt độ 25 độ C và 8 ngày trong phân, do đó nếu tay chân xước xát trong quá trình chế biến, tiếp xúc có thể lây bệnh.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.