.

Hơn 2 triệu trẻ em Việt Nam bị suy dinh dưỡng thấp còi

Thứ Năm, 06/08/2015, 07:31 [GMT+7]
.

Theo số liệu giám sát của Viện Dinh dưỡng năm 2014, có 1,2 triệu trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm tỷ lệ 14,5%.
 

Số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi lớn hơn nhiều, lên đến 2,1 triệu trẻ và chiếm tỷ lệ 24,9%.

Theo đó, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị nhẹ cân. Cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ suy dinh dưỡng thấp còi.

Đây là những số liệu được phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm-Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng công bố chiều nay, ngày 5/8, tại Hội thảo Hiệu quả của probiotics lên tình trạng dinh dưỡng, miễn dịch và tiêu h​óa của trẻ em, do Hội thảo do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức.

Theo phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm, việc bị suy dinh dưỡng khiến trẻ có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh hơn do sức đề kháng kém hơn. Trẻ cũng có nguy cơ bị thiếu máu, thiếu vitamin A, thiếu canxi dẫn đến còi xương, thiếu kẽm.

Cũng theo bà Lâm, để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thì các bậc phụ huynh cần chú ý nhiều hơn nữa đến khẩu phần ăn của con.

Bên cạnh đó, việc bổ sung probiotics có ý nghĩa quan trọng giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn và cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Probiotics là những vi khuẩn sống và nó giúp kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi và ức chế các vi khuẩn có hại trong đường ruột. Vì thế, probiotics giúp cơ thể tổng hợp một số vitamin, giúp làm giảm cholesterol, chống dị ứng thức ăn, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Theo các nghiên cứu, có thể trẻ em có thể đwocj bổ sung vi sinh vật probiotics qua các sản phẩm từ sữa, rau quả, đậu tương, ngũ cốc, sữa chua, phomat, kim chi, cà pháo, dưa chua, các loại mắm…

Theo TTXVN

.