.

Tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ Ba, 21/07/2015, 13:19 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 20-7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW ngày 23-2-2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Tham gia hội nghị tại đầu cầu Gia Lai có lãnh đạo của các bệnh viện tuyến tỉnh và các sở ngành liên quan do ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế chủ trì.
 

Ảnh: Đức Phương
Ảnh: Đức Phương

Hội nghị đánh giá, trong 10 năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hệ thống cơ sở y tế công lập từ trung ương đến tỉnh, cơ sở được đầu tư nâng cấp đóng vai trò chủ đạo trong khám và chữa bệnh cho nhân dân; hệ thống y tế ngoài công lập được ưu tiên mở rộng phát triển; hệ thống y tế dự phòng được ưu tiên đầu tư, góp phần giải quyết kịp thời, khống chế và đẩy lùi các bệnh dịch nguy hiểm. Việt Nam đã sản xuất và chủ động được nhiều loại vắc xin đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đội ngũ cán bộ y tế được đào tạo nâng cao về trình độ chuyên môn và bổ sung về số lượng. Các bệnh viện từng bước được giao tự chủ về tài chính đã chủ động kế hoạch về thuốc, trang-thiết bị và nhân lực phục vụ khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều kỹ thuật chữa bệnh chuyên môn sâu của thế giới đã được áp dụng thành công tại các bệnh viện lớn. Việc triển khai mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020 đang đi đúng lộ trình đề ra. Tình trạng sức khỏe nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tuổi thọ trung bình của người dân tăng từ 45 tuổi (năm 2005) lên 73,2 tuổi (năm 2014). Nước ta đã đạt được nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ liên quan đến lĩnh vực y tế…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá thành công lớn nhất và nổi bật nhất sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị là đã khôi phục, củng cố và phát triển được một mạng lưới y tế rộng khắp trong cả nước. Đội ngũ cán bộ y tế được tăng cường về số lượng, chất lượng đào tạo cán bộ và nhân viên y tế có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận ngành Y tế vẫn còn nhiều hạn chế, chất lượng khám-chữa bệnh có sự chênh lệch cao giữa các vùng miền. Chưa chú trọng đúng mức đến y tế dự phòng và y tế cơ sở dẫn đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu chưa được quan tâm đúng mức. Vẫn còn trên 30% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế…

Với mục tiêu nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu lên 9 nhóm giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị trong giai đoạn 2016-2020 và các năm tiếp theo.

Đức Phương

.