.

Chuẩn bị các điều kiện để kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong cấp tỉnh

Thứ Ba, 28/07/2015, 15:10 [GMT+7]
.

(GLO)- Phát biểu tại Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong tỉnh Gia Lai vào sáng 28-7, Tiến sĩ Lê Hữu Doanh-Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng, tỉnh Gia Lai cần chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong vào cuối tháng 11-2015.

Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Phương
Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong tỉnh Gia Lai. Ảnh: Đức Phương

Theo Tiến sĩ Doanh, Gia Lai hiện có 37 xã thuộc 14 huyện trong diện phải kiểm tra. Trung ương sẽ chọn ra 10 xã ngẫu nhiên để kiểm tra đi đến công nhận loại trừ bệnh phong trên quy mô cấp tỉnh. Công tác chuẩn bị từ khâu sổ sách hồ sơ đến khám sàng lọc, quản lý bệnh nhân, nhất là bệnh nhân bị tàn tật càng phải được đề cao và sẵn sàng. Ban Chỉ đạo loại trừ bệnh phong tỉnh nên tổ chức kiểm tra trước, tự đánh giá theo thang điểm của Bộ Y tế để khi đoàn của Trung ương vào kiểm tra sẽ thuận lợi hơn.

Tiến sĩ Lê Hữu Doanh cũng cho rằng kể cả sắp tới khi đã được công nhận loại trừ bệnh phong, Gia Lai vẫn là địa phương trọng điểm trong chương trình phòng-chống phong quốc gia giai đoạn 2016-2020. Vì vậy chúng ta vẫn phải tiếp tục duy trì công tác phòng-chống phong nhất là ở địa bàn các xã có bệnh nhân phong mới và người tàn tật do bệnh phong.  

Đến nay, tỉnh Gia Lai đã đạt 3/4 tiêu chí loại trừ bệnh phong theo quy định của Bộ Y tế; chưa đạt tiêu chí kiến thức về bệnh phong trong cộng đồng: 100% cán bộ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và học sinh các trường trung học cơ sở có kiến thức cơ bản về bệnh phong. Vì thế, các địa phương cần phải vào cuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đạt tiêu chí cuối cùng, tiến tới loại trừ bệnh phong vào tháng 11-2015.

Đức Phương

.