.

Ngày 21-6, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch MERS-CoV, Bộ Y tế đã đưa ra các khuyến cáo tới cộng đồng.

Nhân viên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế-Sân bay quốc tế Nội Bài chuẩn bị phát tờ khai y tế cho hành khách đến từ vùng có dịch. (Ảnh nguồn: TTXVN)
Nhân viên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế-Sân bay quốc tế Nội Bài chuẩn bị phát tờ khai y tế cho hành khách đến từ vùng có dịch. (Ảnh nguồn: TTXVN)


Đó là: Người dân không nên đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh MERS-CoV, nếu phải đi, cần tìm hiểu kỹ thông tin dịch bệnh và áp dụng các biện pháp cần thiết để phòng bệnh. Hạn chế tiếp xúc người bệnh viêm đường hô hấp và người nghi nhiễm MERS-CoV, không đến bệnh viện khi không cần thiết, nếu đến bệnh viện, cơ sở y tế, cần phải đeo khẩu trang để phòng-chống bệnh lây truyền qua đường hô hấp như MERS-CoV, cúm. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng, che miệng, mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Những người đi đến từ quốc gia có dịch MERS-CoV đang lưu hành phải chủ động khai báo y tế khi nhập cảnh và tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có sốt, ho, khó thở phải báo ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế là: 096.385.1919. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh MERS-CoV trên các trang thông tin chính thống sau: http://moh.gov.vnhttp://vncdc.gov.vn.

Trước đó, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phòng-chống bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Thăng Long, gồm: điều tra, giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng, vận chuyển bệnh nhân từ cộng đồng đến bệnh viện; cách ly, xử trí, lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi điều trị bệnh nhân.

Theo sggp