Phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn chứa độc tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 26-8, Cục Quản lý Dược vừa có văn bản gửi Cục An toàn Thực phẩm về việc xử lý thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn (Angungguhwanghwan) chứa hàm lượng kim loại độc quá cao.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Nguyễn Việt Hùng, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng.

 

  Kiểm tra sản phẩm thuốc trước khi xuất xưởng. (Ảnh minh họa)
Kiểm tra sản phẩm thuốc trước khi xuất xưởng. (Ảnh minh họa)

Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu Hoàng Hoàn.

Kết quả, ngày 21-8, Cục Quản lý Dược nhận được công văn của Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu Hoàng Hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất.

Trong khi thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng thuốc, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương đã phát hiện thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn trên thị trường và lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.

Thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, do doanh nghiệp Trading Co.,Ltd Vnmanyon nhập khẩu và có lô sản xuất là 8-2, ngày sản xuất: 2-2014, hạn dùng: 2-2017.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu thực phẩm chức năng trên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25 mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2 mg/g và asen (As) là 38,9 mg/g.

Trên nhãn thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn với số công bố 12570/2013/TTP-XNCB do Viện Kiểm thuốc Trung ương lấy nêu trên có ghi: Đóng góp hộp 6 viênx2; Liều dùng: Người lớn 1 viên/lần, 1-2 lần mỗi ngày; Trẻ em dưới 5 tuổi: ½ viên/ lần/ngày; Trẻ em dưới 2 tuổi: 1/3 viên/lần/ngày.

Thành phần của loại thực phẩm chức năng trên ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đây đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo Thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28-12-2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc.

Theo quy định tại điều 5 thông tư số 33/2013/TT-BYT về hướng dẫn sử dụng danh mục có ghi: dược liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ Đông y.

Theo quy chuẩn Việt Nam, thì hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thắc ăn hàng tuần như sau: Asen là 0,015 mg/kg thể trọng; Thủy ngân là 0,005 mg/kg thể trọng; Chì là 0,025 mg/kg thể trọng.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng, căn cứ quy định nêu tại 2 văn bản trên và theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn của thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn thì lượng kim loại nặng đưa vào cơ thể người là quá lớn, vượt ngưỡng gấp hàng ngàn lần ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy việc sử dụng thực phẩm trên dưới dạng thực phẩm chức năng là rất nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cục quản lý dược chuyển nội dung trên đến Cục An toàn Thực phẩm xem xét và có hướng xử lý.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

Nỗi niềm bác sĩ trực cấp cứu

(GLO)- Dốc toàn tâm toàn lực cứu chữa cho bệnh nhân nhưng chỉ vì một vài lý do khách quan nào đấy, các bác sĩ, nhân viên y tế lại bị chính bệnh nhân hay người thân của họ hành hung. Đấy là nỗi ám ảnh mà những ai từng trải qua sẽ không thể nào quên.
Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Ăn quả thầu dầu, 5 học sinh bị ngộ độc

Thấy chùm quả lạ, 5 em nhỏ đã hái và chia nhau ăn. Ngay sau khi ăn chùm quả lạ này, các em xuất hiện tình trạng đau bụng, buồn nôn, nôn. Quả lạ gây ngộ độc được xác định là hạt thầu dầu. Độc tố trong hạt thầu dầu được xác định rất độc, trẻ em ăn 3 – 4 quả thậm chí có nguy cơ tử vong.
Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Hi hữu cứu sống nữ sinh 18 tuổi mắc bệnh hiếm sau 5 tháng nằm viện

Ban đầu chỉ từ các triệu chứng lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh viêm não hiếm gặp. Bệnh nhân trải qua thời gian nằm viện, điều trị dài kỉ lục, với gần 5 tháng quyết tâm, không nản lòng của cả thầy thuốc, thân nhân đã mang lại sự hồi phục cho cô gái trẻ.
Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não: Bệnh các bà mẹ cần biết

Bại não là một thuật ngữ thường dùng để mô tả một nhóm các tình trạng bệnh mạn tính ảnh hưởng đến vận động và sự phối hợp cơ bắp. Bại não do các tổn thương một hoặc nhiều vùng của não, thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi trước, trong hoặc sau sinh một thời gian ngắn hay trong thời kỳ trẻ nhỏ.
Hạ cholesterol từ bí đỏ

Hạ cholesterol từ bí đỏ

Cholesterol tích tụ nhiều trong cơ thể có thể gây xơ vữa động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng nước uống từ bí đỏ có tác dụng kiểm soát cholesterol.
Những thầy thuốc tận tâm với nghề

Những thầy thuốc tận tâm với nghề

(GLO)- Bằng tấm lòng thương yêu người bệnh, các cán bộ y tế xã Ia Rsươm (huyện Krông Pa) đang ngày ngày cần mẫn giúp đồng bào nghèo nơi đây xua đuổi bóng ma bệnh tật và chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân.