.

Lần đầu tiên phát hiện vi rút cúm A/H5N6 tại Việt Nam

Thứ Sáu, 15/08/2014, 09:19 [GMT+7]
.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có công văn khẩn (chiều 14-8) gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường công tác phòng-chống cúm A/H5N6.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông báo của Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và PTNT qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi tại huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và trên đàn vịt nuôi tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Đây là lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam. Chủng vi rút này đã từng được phát hiện ở vịt trời và chim hoang dã tại Thụy Điển, Đức, Mỹ, Đài Loan.

Kết quả xét nghiệm bằng giải trình tự gien của các mẫu vi rút cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam thấy có sự tương đồng đến 99% với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc tháng 4 và trên đàn gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống.

Theo Tổ chức Thú y thế giới, đây là chủng vi rút có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi rút mới cần được thực hiện chặt chẽ để có ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.

Theo thanhnien

.