.

(GLO)- Ngày 23-12, Tiến sĩ- bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh-Trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị dập nát thực quản.
 

Ảnh: Minh Trí
Ảnh: Minh Trí

Theo đó, bệnh nhân là anh T.T.T. (SN 1981, quê ở Tây Ninh) làm nghề tài xế xe tải. Trong lúc đi chở cát, phát hiện lốp xe bị non, anh cúi xuống kiểm tra thì bất ngờ lốp xe phát nổ. Một luồng khí từ lốp xe với áp suất lớn bay vào miệng anh, làm vỡ tung thực quản từ cổ đến chân hoành với chiều dài lên đến 22 cm, toét trên diện rộng, thức ăn từ dạ dày trào ngực.

Tại đây, các bác sĩ đã phải tiến hành 2 lần mổ để khâu vá và tái tạo lại các thành của thực quản. Trong quá trình này, bệnh nhân luôn trong tình trạng chăm sóc đặc biệt. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tỉnh táo, tuy nhiên thực quản của bệnh nhân phải thêm nhiều lần phẫu thuật nữa mới có thể tái tạo lại được.

Đây được xem là ca chấn thương rất hiếm gặp nhất từ trước đến nay vì thông thường ống thực quản chỉ bị vỡ một phần còn trường hợp này vỡ đến hơn 20 cm. Điều đặc biệt, các bộ phận xung quanh như khí quản và tim đều bình thường, không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong do nhiễm trùng-bác sĩ Vĩnh cho biết.

Minh Trí

.