.

(GLO)- Những năm gần đây, mạng lưới y tế tỉnh Gia Lai đã được đẩy mạnh và mở rộng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh cho người dân. Tuy vậy, tại các Trung tâm Y tế (TTYT) tuyến huyện, việc khám-chữa bệnh Đông y gặp nhiều hạn chế vì nguồn thuốc không đủ để cung cấp cho người bệnh.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khám-chữa bệnh Đông y đã góp phần điều trị hiệu quả một số bệnh mãn tính hoặc di chứng do tai biến để lại, cũng như giảm chi phí khám và điều trị bệnh. Mặt khác, việc khám-chữa bệnh Đông y có tác dụng toàn diện, không gây phản ứng phụ, có thể điều trị cho người bệnh trong thời gian dài; do đó nhu cầu khám-chữa bệnh Đông y ngày một tăng trong thời gian gần đây.

 

Tại các TTYT tuyến huyện như: Chư Sê, Ia Grai, Kbang, số lượng bệnh nhân thăm khám khá đông, bình quân tháng có 20-30 lượt bệnh nhân Đông y, riêng TTYT Chư Sê mỗi tháng có 30-40 lượt người bệnh. Hiện nay, các TTYT khan hiếm nguồn thuốc Đông y và việc mua thuốc không hề dễ dàng. Nhiều TTYT đã gửi thư ngỏ đến các công ty cung ứng thuốc để mua thuốc nhưng số công ty gửi bảng báo giá là rất ít, trong khi đó theo Công văn 109 của Sở Y tế về việc cho phép mua thuốc ngoài thầu, lại yêu cầu phải có 3 bảng báo giá để lựa chọn giá.

Ông Hồ Thanh Hùng- Phó Giám đốc TTYT huyện Chư Sê cho biết: Trung tâm hiện có số lượng bệnh nhân Đông y thăm khám khá cao, tuy nhiên việc thiếu nguồn thuốc khiến Trung tâm không thể đáp ứng nhu cầu cho người bệnh. Theo yêu cầu của Sở Y tế, Trung tâm đã gửi thư chào hàng đến các công ty cung ứng để chọn 3 bảng báo giá. Dù vậy, đến thời điểm này mới chỉ có một công ty gửi bảng báo giá. Vậy nên, việc mua thuốc Đông y phải tạm hoãn. Theo tìm hiểu của chúng tôi, không riêng TTYT Chư Sê, nhiều TTYT tuyến huyện khác cũng gặp tình cảnh tương tự.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thiếu nguồn thuốc Đông y. Ngoài việc chưa đấu thầu được giá thuốc, thiếu cán bộ chuyên trách, thiếu trang-thiết bị kỹ thuật thì hiện nay hầu hết các TTYT đều chưa có phương pháp bảo quản nguồn thuốc một cách tốt nhất, trong khi thuốc Đông y dễ bị ẩm, mốc, dễ hư hỏng. Bởi vậy các TTYT chỉ dám mua ở mức độ vừa phải, dẫn đến việc khan hiếm thuốc. Bên cạnh đó, các TTYT chưa tự bào chế thuốc Đông y, dù cho các TTYT, các trạm xá đều có vườn cây thuốc Nam, trồng được rất nhiều loại thảo dược quý. Trên thực tế, nếu có thể tận dụng được nguồn thảo dược này thì sẽ bổ sung được một lượng lớn nguồn thuốc Đông y.

Việc kết hợp khám-chữa bệnh Đông y với Tây y đang cho hiệu quả cao trong việc khám-chữa bệnh cho nhân dân. Nên chăng, Sở Y tế cùng các ban ngành, đoàn thể, tổ chức cần vào cuộc nghiên cứu, ứng dụng việc chữa bệnh cho nhân dân, nhất là bệnh nhân tuyến cơ sở.

Hoành Sơn