.
.

Chiếm đoạt 28,5 tỉ đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Hana lãnh 16 năm tù

Thứ Tư, 22/06/2022, 20:51 [GMT+7]
.

Thành xin giao đất không qua đấu giá 32 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, TX.Ba Đồn (Quảng Bình). Sau khi chiếm đoạt tiền cọc của Công ty Linkhouse miền Trung, Thành không giao sổ đỏ và bán cho nhiều người khác.

 

Ngày 22.6, TAND TP.Đà Nẵng kết thúc 2 ngày xét xử sơ thẩm, tuyên phạt La Xuân Thành (39 tuổi, ngụ TT.Quán Hàu, H.Quảng Ninh, Quảng Bình) 16 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Thành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Hana (gọi tắt: Công ty địa ốc Hana, trụ sở 167 Quang Trung, P.Phú Hải, TP.Đồng Hới, Quảng Bình), có chi nhánh văn phòng và các công ty con tại TP.Hà Nội, Quảng Trị và TP.Huế (Thừa Thiên - Huế).


 

Thành bị tuyên phạt 16 năm tù. Ảnh: VĂN TIẾN
Thành bị tuyên phạt 16 năm tù. Ảnh: Văn Tiến


Ngày 8.5.2019, Thành và vợ là Trần Thị Hằng có đơn xin được giao 32 lô đất không thông qua đấu giá tại dự án Khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương, TX.Ba Đồn với giá hơn 56 tỉ đồng và Thành đã đặt cọc hơn 10 tỉ đồng.

Ngày 23.7.2019, Công ty địa ốc Hana của Thành ký hợp đồng giao Công ty CP Bất động sản Linkhouse miền Trung (trụ sở P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) do ông Hồ Nguyên Trưởng làm đại diện, được môi giới độc quyền 50 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương.

Sau đó, Công ty Linkhouse miền Trung đã chuyển cho Công ty Hana 5 tỉ đồng để ký quỹ.

Do Công ty Linkhouse miền Trung không bán được đất nên ngày 21.8.2019, Thành ký hợp đồng bán cho Công ty Linkhouse miền Trung 17 lô đất Khu dân cư phía Nam đường Hùng Vương với tổng trị giá là hơn 26,9 tỉ đồng.

Sau đó, Công ty Linkhouse miền Trung đã chuyển cho Thành thêm 20,9 tỉ đồng, cùng với 5 tỉ đồng trước đó, tổng cộng là 25,9 tỉ đồng.

Thành dùng số tiền này nộp cho TX.Ba Đồn để được cấp 32 sổ đỏ. Tuy nhiên, Thành không giao 17 sổ đỏ cho Công ty Linkhouse miền Trung mà chuyển nhượng hoặc thế chấp nhằm vay tiền người khác để trả nợ.

Tổng giá trị 17 lô đất bị Thành chiếm đoạt bán cho người khác trị giá 28,5 tỉ đồng.

 

Theo Nguyễn Tú (TNO)

 

 

 

.